Chùm ảnh: Những sản vật quí từng được dùng dâng vua ở Việt Nam (P5)

07/02/2012 06:00 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Rất nhiều các sản vật hoa quả, bánh khác nhau... từ bình dân đến quí hiếm, ở nhiều vùng, miền đều đã từng được dành để dâng lên các vị vua chúa. 
Hạt sen, một sản vật quí của nhiều tỉnh dành để dâng vua.
Đào mẫu sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã là một loại quả thường xuyên được dâng lên các vị vua.
Với tính chất thơm ngon, quí hiếm nên những quả dừa dứa luôn được dành để
 dâng các bậc vua chúa.
Quýt ngọt Hương Cần (Thừa Thiên Huế) một sản vật quí để dùng dâng lên các vị vua.
Những trái măng cụt Kim Long (Huế) cũng là một sản vật quí tiến vua.
Hàng trăm năm qua, cái danh thơm tiến vua của hồng xiêm Xuân Đỉnh (Hà Nội) vẫn không đổi.
Theo sử sách nhà Nguyễn, giống quả Thanh Trà của làng Nguyệt Biểu được xếp vào là một loại quí để dâng vua.
Gạo nếp cái hoa vàng, một sản vật nông nghiệp quí của các tỉnh phía Bắc dùng để dâng vua.
Theo lịch sử còn ghi thì, từ xưa gạo tám Hải Hậu (Nam Định) đã được chọn để tiến vua.
Gạo Nàng Thơm Chợ Ðào dưới thời Vua Minh Mạng cũng được xếp vào loại "gạo tiến Vua"
Bánh phồng thì nhiều nhưng dễ mấy ai được thưởng thức món bánh quý tiến vua, đó là bánh phồng làng Vẽ (nay thuộc Đông Ngạc) ngoại thành Hà Nội.
Bánh cuốn làng Kênh, nằm ở phía Bắc thành phố Nam Định, thuộc xã Lộc Vượng, ngoại thành Nam Định từng là một món ăn được dâng lên các vua Trần.
Từ xưa rượu Bàu Ðá (Bình Định) trở thành một thứ “ngự tửu” được dùng để tiến vua, là loại rượu thường được dùng trong các buổi yến tiệc của vua chúa
Cùng với rượu Bàu Đá, rượu Lạc Đạo (Hưng Yên) cũng là một đặc sản từng được dùng để tiến vua.
Xưa kia, bánh gai Tứ Trụ (Thanh Hóa) là thứ bánh chủ yếu dùng để tiến vua và có mặt trên mâm cỗ trong các ngày lễ tết

Thành Chung (tổng hợp)