Chương trình mới học sinh không phải đóng học phí, giáo viên sẽ được thêm lương?

11/05/2020 06:37 Mai Hoa
(GDVN) - Giáo viên tiểu học sẽ phải dạy học 2 buổi/ngày, vất vả hơn hiện nay nhưng lương, thu nhập không tăng, đây là việc phải được định hướng để giáo viên sẵn sàng...

Hiện nay, nhiều trường tiểu học trong cả nước đang dạy học 2 buổi/ngày.

Thế nhưng, buổi 2 phụ huynh đang phải nộp tiền học phí hàng tháng cho nhà trường để chi trả tiền dạy tăng tiết cho giáo viên.

Chương trình mới học sinh tiểu học sẽ được học 2 buổi/ngày nhưng không phải đóng học phí

Học phí buổi 2 mỗi nơi thu mỗi kiểu

Do không có quy định mức giá phải đóng tiền buổi 2 thống nhất trong cả nước, vì thế, mỗi địa phương thường đưa ra một mức giá khác nhau cứ y như kiểu trăm hoa đua nở ấy.

Có nơi thu 100 ngàn/học sinh/tháng, nơi thu 150 ngàn đồng/học sinh/tháng, nơi thu 170 ngàn đồng/tháng, lại có nơi thu đến 200 ngàn/học sinh/tháng (1.800.000đ/năm học). Thế nhưng cá biệt có địa phương chỉ thu 50 ngàn/tháng/học sinh

Số tiền thu càng lớn, gánh nặng kinh tế càng đè nặng trên vai gia đình học sinh đặc biệt là những gia đình nghèo có đông con đi học.


Dạy học 2 buổi/ngày thế nào để phụ huynh đồng tình?

Nhiều phụ huynh cho biết, việc học buổi 2 của các con cũng chẳng khác gì việc học thêm vì thời khóa biểu cũng chủ yếu tăng tiết toán và tiếng Việt.

Chương trình mới được xây dựng học sinh học 2 buổi/ngày, học sinh không phải nộp tiền học phí, giáo viên sẽ được thêm lương?

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ được học 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học, mỗi tiết 35 phút.

Mục tiêu của hoạt động dạy học 2 buổi/ngày là tăng cường giáo dục toàn diện năng lực, phẩm chất, kĩ năng cho học sinh, đáp ứng yêu cầu quản lý và giáo dục học sinh của gia đình, xã hội.

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ được học theo chương trình mới. Bởi thế, cũng từ năm học này, các em học sinh lớp 1 sẽ không còn phải đóng tiền học buổi 2 như hiện nay.

Học sinh không phải đóng tiền, giáo viên dạy vượt mức có được nhà nước trả thêm lương?

Nói về việc dạy 2 buổi giáo viên có được thêm lương? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Tới đây, giáo viên tiểu học sẽ phải dạy học 2 buổi/ngày, vất vả hơn hiện nay nhưng lương, thu nhập không tăng, đây là việc phải được định hướng để giáo viên sẵn sàng tâm thế”.{1}

Nhưng ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) lại cho rằng:

“Dạy 2 buổi/ngày của chương trình mới tới đây sẽ khác 2 buổi/ngày của chương trình hiện hành với những định mức khác nhau vì sự tinh giản, tích hợp.

Nếu như trước đây 1 buổi/ngày thì số lượng người làm/lớp ít, tới đây khối lượng công việc nhiều hơn thì số lượng người làm trên một định mức đó sẽ phải nhiều hơn.


Học buổi 2 ở chương trình mới có khác chương trình hiện hành?

Do chương trình tăng lên, theo một nghĩa nào đó là 2 buổi thì phải tuyển thêm người và phải định mức lại người cho lớp học.

Tức là không phải thêm việc thì thêm lương mà sẽ tuyển thêm người, còn giảm việc thì tinh giản.

Chỉ có trong trường hợp không đủ người, giáo viên phải cáng đáng thêm, làm thêm một chút thời gian thì có thể được trả thêm lương thừa giờ.

Việc này sẽ theo quy định trả lương thừa giờ để bù đắp chuyện làm thêm việc chứ không phải là lương của giáo viên được tăng.{2}

Giáo viên sẽ vui hơn khi thực hiện dạy 2 buổi/ngày theo chương trình mới

Hiện nay, học sinh đang học chương trình cũ 1 buổi/ngày nhưng giáo viên tiểu học vẫn đang phải đi dạy 2 buổi/ngày.

Do số tiền học phí của các địa phương thu khác nhau nên giáo viên được trả thêm cho việc dạy buổi 2 cũng khác nhau.

Có nơi, mỗi tiết dạy tăng, giáo viên chỉ được trả 35 ngàn đồng/tiết, nơi nhận được 50 ngàn đồng, cũng có nơi do mức thu cao nên giáo viên được trả gần 100 ngàn đồng/tiết.

Hiện nhiều địa phương, giáo viên cũng đang dạy trên 30 tiết/tuần nhưng mỗi tháng cũng chỉ nhận đủ tiền xăng đi lại.

Nếu cũng số tiết phụ trội ấy tính qua ngân sách nhà nước phải trả thì một giáo viên có thâm niên trên 20 năm công tác lương một tiết dạy sẽ được trả trên 100 ngàn đồng. Nếu một tuần dư khoảng 7 tiết, số tiền được nhận gần 3 triệu đồng/tháng.

Đây, quả là mức thu nhập không hề nhỏ đối với nhiều giáo viên tiểu học hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/toi-day-giao-vien-se-day-2-buoingay-nhung-luong-khong-tang-post201507.gd{1}

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/bang-luong-moi-cua-giao-vien-duoc-tinh-ra-sao-564311.html{2}

Mai Hoa