Churkin: Sốc trước sự tự mãn của phương Tây về hành động của Ukraine

03/05/2014 15:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc nói ông bị sốc trước sự tự mãn của các thành viên phương Tây trong Hội đồng liên quan đến các hành động của chính quyền Kiev.

Mỹ hôm 3/5 đã lên án hành động bạo lực "không thể chấp nhận được" trong ngày đẫm máu nhất kể từ khi chính phủ phương Tây hậu thuẫn lên nắm quyền tại Ukraine và thúc giục cả Ukraine và Nga khôi phục lại trật tự.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin.

Ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà công đoàn ở thành phố Odessa, miền nam Ukraine khi những người biểu tình ủng hộ Nga đang ở bên trong tòa nhà. Hàng chục người khác thương vong trong các hoạt động trấn áp người biểu tình ở thị trấn Slaviansk, Kramatorsk ở phía đông. Bạo lực vẫn đang lan rộng trên khắp Ukraine. 

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hôm 2/5 cho biết, thái độ của các nước phương Tây trong cuộc họp Hội đồng Bảo an do Nga triệu tập đã cung cấp thêm niềm tin cho các nhà chức trách Kiev vào việc họ sẽ không bị trừng phạt vì các hành động của mình.

"Trong cuộc họp ngày 2 tháng 5 của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Ukraine, chúng tôi đã bị sốc trước sự tự mãn của các thành viên phương Tây trong Hội đồng liên quan đến các hành động của chính quyền Kiev bất hợp pháp và cực kỳ cực đoan mà họ đang hỗ trợ, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực. Vì vậy, không ngạc nhiên khi sự hỗ trợ như vậy đã thuyết phục họ rằng có thể hoạt động của họ không bị trừng phạt", ông Churkin nói./.

Nguyễn Hường