Chuyện ghi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 đêm giao thừa

01/01/2018 10:24 Đan Quỳnh
(GDVN) - Đêm giao thừa, nhiều gia đình quây quần sum vầy bên nhau thì có những gia đình trẻ khác lại đón giao thừa trong bệnh viện với tình yêu thương của các y bác sĩ.

Đêm giao thừa lặng lẽ

23h ngày cuối cùng của năm, chúng tôi có mặt tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều ông bố, bà mẹ trẻ vẫn chạy tất bật bên đứa con thân yêu đang quấy khóc.

Bước chân vào bệnh viện là điều không ai mong muốn mà nhất là vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Các y bác sĩ vẫn cần mẫn, khẩn trương thăm khám cho “bệnh nhân nhí”, mặc cho kim đồng hồ trên tường vẫn đều đặn tíc-tắc cùng hẹn nhau ở vị trí số 12.

Anh Trần Văn Tâm (ngụ quận 3) tâm sự, buổi chiều đứa con trai út 3 tuổi đột ngột sốt cao mà tìm mọi cách nhưng cháu không thuyên giảm nên 2 vợ chồng đưa bé vào cấp cứu.

Ban đầu, anh Tâm nghĩ cháu sẽ được về ngay nhưng được các bác sĩ trấn an, phải cho cháu nhập viện để theo dõi.

Vợ chồng anh Tâm hơi bất ngờ và cảm kích trước sự nhiệt huyết với các bác sĩ. Họ không vì hạnh phúc riêng, vẫn cần mẫn hết lòng vì bệnh nhi bất kể là ngày nào và lúc nào.

Tại Khoa tiêu hóa, chị N.N.T đang vật lộn với căn bệnh chướng bụng của đứa con trai gần 4 tuổi. Cháu nhập viện từ trưa cùng ngày. Những lúc cho con ăn, chị T lòng đau như muối xát khi cháu đi ngoài không kiểm soát và kèm theo nước lỏng.

Bên trong phòng điều trị Khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đêm giao thừa.

Chị T nói, bố bé đang công tác ở nước ngoài nên cùng vào đây với người em gái để chăm bé. Cháu được các bác sĩ thăm khám tỉ mỉ nên đã không còn quấy khóc và chịu ăn hơn.

Ngồi bế bé trên tay, chị luôn lo lắng về sức khỏe của con nhưng tin tưởng và gửi trọn niềm tin vào các bác sĩ của bệnh viện.

Chồng đi làm xa, trách nhiệm của y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 dành cho con gái chị T luôn tràn đầy khiến lòng chị ấm áp hơn vào thời khắc giao thừa. Cháu bé đã nở nụ cười với bụng chướng to đang dần xẹp xuống và chịu ăn nhiều hơn.

Nơi đong đầy tình yêu thương

00h30 phút ngày đầu năm, một nữ điều dưỡng đến gõ cửa phòng 11 của Khoa tiêu hóa và gọi tên bệnh nhi. Người mẹ trẻ hối hả bế cháu trên tay và đưa đến phòng trực.

Điều đầu tiên, y tá nở nụ cười trên môi và dành cho bệnh nhi những lời dỗ ngọt. Cháu bé ngoan ngoãn để cho bác sĩ thăm khám.

Ít phút sau, bác sĩ thông báo sức khỏe của bệnh nhi đang dần bình phục kèm theo tiếng thở phào nhẹ nhõm của bà mẹ trẻ.

Trước khi bé được mẹ đưa về phòng, các bác sĩ vẫn không quên những lời chúc dành cho bệnh nhi khi bước sang một tuổi mới.

Bên ngoài của hành lang phòng bệnh, những lời dỗ dành của ông bố, bà mẹ xen lẫn tiếng khóc trẻ thơ.  Đêm giao thừa, nhiều hàng quán tranh thủ đóng cửa sớm để nghỉ ngơi.

Bên ngoài hành lang của phòng bệnh, ông bố và bà mẹ trẻ vật vã dỗ dành con trẻ.

Anh Bùi Văn Thành (ngụ quận 5) kẹp nách bình phích đi bộ ra cổng mua nước nóng nhưng không còn nơi nào bán.

Con gái 2 tuổi khóc quấy đói đòi bú nhưng không còn nước để pha sữa, anh được bà mẹ trẻ cùng phòng chia sẻ ít nước.

Nhìn cháu bé no sữa đã chịu nằm ngoan trong vòng tay mẹ, anh Thành tâm sự, mỗi lần con bệnh là lo nhất. Con nhỏ bệnh phải vào bệnh viện điều trị là y như cả gia đình cùng bệnh.

Vợ chồng anh Thành phải gác lại mọi công việc để theo con vào túc trực tại bệnh viện. Vợ có nhiệm vụ nằm trông con, còn anh Thành chạy vòng ngoài để lo mọi việc.

Sự ân cần của các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 dành cho “bệnh nhân nhí” vô tư ngủ trên giường bệnh như giúp các bậc cha mẹ giảm được nhiều áp lực trong cuộc sống đời thường.

Ngày cuối cùng của năm, mọi người luôn hướng về gia đình, nghĩ đến sự sum họp bên người thân thì vẫn còn đó những hoàn cảnh đón giao thừa… không mong muốn.

Đan Quỳnh