Chuyên gia: Ả Rập Saudi là nhà tài trợ lớn nhất cho phiến quân Syria

14/08/2013 07:22 Nguyễn Hường (nguồn Syria News)
(GDVN) - Chuyên gia về các vấn đề Trung Đông Saeb Shaath nói với Press TV trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng Ả Rập Saudi là nhà tài trợ chính cho "chiến dịch khủng bố" ở Syria và Iraq.

Chuyên gia Trung Đông tại Châu Âu cho rằng Ả Rập Saudi chịu trách nhiệm cho rất nhiều hành vi bạo lực của các nhóm khủng bố ở Syria cũng như ở Iraq. 

Saeb Shaath

Trong những tháng gần đây Ả Rập Saudi đã tài trợ rất nhiều vũ khí cho các nhóm khủng bố hoạt động tại Syria. Q uốc gia này là "một căn cứ quân sự lớn của Mỹ dùng để tấn công các nước láng giềng", Shaath cho biết.

Ông nói rằng nhiều chuyên gia khác về vấn đề Trung Đông cũng đồng ý với quan điểm của ông: Ả Rập Saudi là nhà tài trợ chính cho các "chiến dịch khủng bố" ở Iraq và Syria.

Mỹ không chỉ biết về hoạt động trên của Ả Rập Saudi mà còn đóng góp kinh phí cho quốc gia này hỗ trợ "các nhóm khủng bố" tại Syria và Iraq, gồm cả các nhóm có liên kết với al-Qaeda.

Mạnh mẽ hơn, nhà phân tích này còn nói rằng 'từ khi thành lập vương quốc, Ả Rập Saudi đã gây ra nhiều cuộc đổ máu cho các nước xung quanh" và nước này là một thành viên trong liên minh với Israel và Mỹ.

Shaath còn cáo buộc Ả Rập Saudi kích động cuộc nội chiến tại Li-băng, gây ra sự hỗn loạn và bạo lực ở Iraq trong những năm 1990. Ả Rập đã "thuyết phục Saddam Hussein tấn công Iran với sự giúp đỡ của Mỹ trong những năm 1980".

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Thủ tướng Erdogan, Israel và UAE đã đóng vai trò lớn trong các cuộc "tàn sát và khủng bố" tại Iraq và có thể là cả cuộc chiến hiện tại ở Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Syria News)