Chuyên gia Anh: Vũ khí Mỹ ở Ukraine có thể quay lại tấn công Mỹ

25/07/2015 07:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ở Afghanistan, Iraq và Syria, Taliban và IS sau khi có được vũ khí của Mỹ đã dùng chúng để chống lại người Mỹ

Các chính trị gia Ukraine, đặc biệt là Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. 

Ảnh Rian. 

Nhưng thực tế, đó là hành động không cần thiết, RIA Novosti ngày 24/7 dẫn lời nhà phân tích người Anh Andrew Monagen cho biết.

Theo phân tích của Monagen, các vũ khí mà Ukraine đề nghị hỗ trợ sẽ không giúp đất nước này phòng thủ tốt hơn như chính quyền Kiev đảm bảo mà ngược lại, nó còn là một ý tưởng tồi với những hệ quả khó lường.

Nguyên do là vũ khí hiện đại của phương Tây cũng không thể giúp tăng khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine vốn đã suy thoái mạnh mẽ trong 20 năm qua.

Sự bất ổn kinh tế chính trị hiện nay cũng là một lý do quan trọng cần phải xem xét khi gửi vũ khí sát thương cho Kiev. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, đội quân tình nguyện Right Sector lại đang đứng lên chống lại chính phủ.

"Mỹ đã từng có nhiều bài học trong quá khứ về hậu quả của việc cung cấp vũ khí sát thương cho các nước không ổn định hoặc vùng xung đột. Ở những nơi tình thế có thể thay đổi nhanh chóng, vũ khí rất dễ rơi vào tay kẻ xấu. Ví dụ như ở Afghanistan, Iraq và Syria, Taliban và IS sau khi có được vũ khí của Mỹ đã dùng chúng để chống lại người Mỹ", nhà phân tích nhắc nhở./.

Nguyễn Hường