Chuyên gia: Hezbollah có thể ảnh hưởng tới quyết định tấn công Syria

31/08/2013 19:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hezbollah có thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định có hay không tấn công Syria của thế lực bên ngoài.

Trong bối cảnh các mối đe dọa tấn công Syria đang ngày càng trở nên hiện hữu, nhiều nhà phân tích đã đặt ra câu hỏi về việc phong trào kháng chiến Li-băng Hezbollah, một đồng minh thân cận có nhiều lợi ích gắn với sự tồn vong của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sẽ phản ứng như thế nào với tình huống như vậy.

Trong bài phát bểu hồi tháng 4 năm nay, thủ lĩnh Hassan Nasrallah của Hezbollah ngoài việc lần đầu tiên công khai thừa nhận cho quân tham chiến tại Syria còn tuyên bố phong trào này sẽ không khoanh tay đứng nhìn chính phủ Assad sụp đổ.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah

Hasrallah mô tả cuộc chiến ở Syria là “cuộc chiến sống còn” cho các nhóm chống Israel. Những gì đang diễn ra ở Syria không chỉ nhắm mục tiêu vào chính quyền Assad mà còn cả trục kháng chiến chống Israel gồm Iran và Hezbollah.

Thực tế, Israel cũng đã thừa nhận mối quan hệ gắn bó giữa Iran-Syria-Hezbollah khi thừa nhận nếu chính quyền Assad sụp đổ sẽ giáng một đòn mạnh vào Iran và Hezbollah và nhắm mục tiêu phá vỡ liên minh này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon trong cuộc họp hồi đầu tháng này với Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, ông Yaalon cho biết "trục ma quỷ" được tạo thành từ Tehran, Damascus và Beirut không được phép đạt được chiến thắng ở Syria.

Về phần mình, Hezbollah cũng xác định, sự sống còn của tổ chức này gắn bó với sự tồn vong của chính phủ Assad. Ông tin rằng một khi người Hồi giáo dòng Sunni kiểm soát được Syria thì toàn thể người Li-băng sẽ gặp nguy hiểm, bất kể người của tôn giáo nào. 

“Nếu Syria rơi vào tay Mỹ, Israel, người dân Trung Đông sẽ rơi vào thời kỳ đen tối. Syria gục ngã thì Palestine cũng bị thôn tính”, ông Hasrallah nói.

Tuy nhiên, Hezbollah cho đến nay đã khá im hơi lặng tiếng trước nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu đang gần kề.

Hôm 29.8 truyền thông Li-băng trích dẫn một nguồn tin thân cận với Hezbollah cho biết, nhóm này sẽ bắn tên lửa vào Israel nếu phương Tây tấn công Syria để lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên nếu các cuộc tấn công có hạn chế, Hezbollah có thể sẽ không trả đũa.

Dẫu vậy, các chuyên gia tin rằng khả năng phong trào kháng chiến này sẽ tấn công trả đũa Israel nếu Syria bị không kích là rất lớn.

Hezbollah đã từng đánh bại cuộc xâm lược Li-băng của Israel vào tháng 7.2006. Gần đây, nhóm này thừa nhận đã đứng sau vụ tấn công đánh úp gây thương tích cho 4 trong 10 binh sĩ Israel xâm nhập biên giới Li-băng trái phép. 

Hezbollah luôn xem cuộc khủng hoảng ở Syria trên góc độ rộng lớn hơn là một cuộc đối đầu chống lại Israel. Do đó, một cuộc tấn công của phương Tây vào Syria sẽ kích động phản ứng trả đũa của nhóm này vào Israel. 

Trong bối cảnh đó, có thể Hezbollah sẽ chứng minh được rằng họ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định có hay không tấn công Syria của thế lực bên ngoài. Nguyễn Hường