Chuyên gia Mỹ gọi Triều Tiên là 1 trong 9 nhà nước vũ khí hạt nhân

12/01/2014 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Báo cáo đã nhắc tới Triều Tiên như một trong chín quốc gia "vũ khí hạt nhân" bên cạnh Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Pakistan, Nga, và Anh.

Triều Tiên là một trong 9 nhà nước hạt nhân trên thế giới, nhưng "thiếu nghiêm túc" trong việc lưu trữ phóng xạ một cách an toàn, tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

The Nuclear Threat Initiative (NTI), một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ, mới đây đã phát hành báo cáo về tình trạng an toàn vật liệu hạt nhân của các nước trên thế giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Hague vào tháng Ba. 

NTI, có trụ sở tại London, đã phân tích 25 quốc gia có hơn 1 kg nguyên liệu hạt nhân làm giàu. Báo cáo đã nhắc tới Triều Tiên như một trong chín quốc gia "vũ khí hạt nhân" bên cạnh Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Pakistan, Nga, và Anh.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không chính thức công nhận Triều Tiên là một quốc gia vũ khí hạt nhân. 

Theo báo cáo, có khoảng 1.400 tấn uranium làm giàu cao và 500 tấn plutonium cho mục đích quân sự và dân sự được lưu trữ trong các địa điểm khác nhau trên thế giới. 95% số vật liệu này nằm trong tay của các quốc gia vũ khí hạt nhân, báo cáo cho biết. 

Trong khi đó, NTI chỉ cho Triều Tiên 30/100 điểm về mức độ "chấp hành tiêu chuẩn quốc tế" và "quản lý và năng lực trong nước".

"Việc thiếu thông tin về an ninh hạt nhân của Triều Tiên, quốc gia không công bố luật an ninh hạt nhân và các quy định hoặc các thông tin khác, khiến Triều Tiên nhận được điểm đánh giá ít nhất./.

Nguyễn Hường