Chuyên gia Nga đánh giá khả năng đảo chính của Right Sector

23/07/2015 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình hình tại thời điểm này là rất quan trọng đối với chính phủ Ukraine bởi các hoạt động của Right Sector có thể dẫn đến một phong trào mới lật đổ chính phủ.

Tờ Sputnik ngày 22/7 dẫn lời các chuyên gia cho biết, những căng thẳng mới giữa chính phủ Ukraine và các thành viên Right Sector đang làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Tổng thống Petro Poroshenko.

Các thành viên Right Sector. 

Vụ đụng độ tại Mukachevo hôm 11/7 giữa cảnh sát Ukraine và các tay súng Right Sector đã khiến 3 người chết và 13 người khác bị thương. 

Kết quả của sự kiện này là tổ chức Right Sector tiến hành biểu tình rầm rộ đòi thay cách chức và bắt giam Bộ trưởng Nội vụ và đe dọa tiến hành "cách mạng Maidan 3", các tay súng tham gia xung đột cố thủ tại thị trấn Straindivanian.

Ngày 17/7, phản ứng sau khi Tổng thống Petro Poroshenko gọi các thành viên Right Sector tham gia vụ nổ súng là khủng bố, thủ lĩnh của tổ chức Dmitry Yarosh nói rằng, ông Poroshenko không còn phù hợp với vai trò là lãnh đạo đất nước. 

Trong khi đó, Viện Xã hội học Kiev hôm 20/7 tiết lộ rằng 55,4% người dân Ukraine tham gia thăm dò cho biết họ không hài lòng với kết quả lãnh đạo của Tổng thống.

Alexander Domrin, Giáo sư tại đại học Kinh tế Moscow, nói với Sputnik rằng tình hình tại thời điểm này là rất quan trọng đối với chính phủ Ukraine bởi các hoạt động của Right Sector hiện nay có thể dẫn đến một phong trào mới lật đổ chính phủ của ông Poroshenko.

Theo Giáo sư Domrin, một số người châu Âu có cái nhìn thực tế về những gì đang xảy ra ở Ukraine đã bày tỏ lo ngại rằng tình hình có thể diễn biến tồi tệ hơn, những tổ chức theo chủ nghĩa phát xít sẽ tạo ra một mối đe dọa thực sự đối với không chỉ người Nga ở miền đông Ukraine mà còn cả người Hung ở miền tây Ukraine.

Tuy nhiên, ông cho rằng chính phủ Poroshenko có thể sẽ vượt được qua cơn khủng hoảng hiện nay.

Balazs Jarabik, một học giả quốc tế tại Carnegie Endowment of International Peace, cũng tin rằng chính phủ Ukraine sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại vì phần lớn người dân Ukraine không mong muốn một Maidan 3 dù họ không hai lòng với chính phủ hiện tại.

Theo các chuyên gia, các thành viên Right Sector có vũ khí và đang thách thức chính quyền. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thách thức này đã bị phóng đại và không tương xứng với tiềm lực hiện nay của tổ chức này./.

Nguyễn Hường