Chuyên gia Nga kiến nghị bỏ dự án siêu máy bay T-50

24/03/2012 09:03 My Thái
(GDVN) - Quân đội Nga nên từ bỏ dự án phát triển máy bay thế hệ thứ năm T-50 và thay vào đó là tập trung nghiên cứu máy chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một số chuyên gia quân sự Nga cho hay, Quân đội Nga nên từ bỏ dự án phát triển máy bay tàng hình thế hệ thứ năm T-50 giống như của các nước phương Tây đã làm và thay vào đó là tập trung nghiên cứu dự án máy bay chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu.

Máy bay tàng hình thế hệ thứ năm T-50 của Không quân Nga

Giám đốc trung tâm nghiên cứu Keldysh của Nga ông Anatoliy Koroteyev cho biết: “Hiện nay, chi phí đào tạo phi công quá đắt.

Hơn thế nữa, chúng ta cần nhận thức rằng trong tương lai không xa máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo phải là loại máy bay không người lái”. 

Cùng với đó, các chuyên gia quân sự Nga đều cho rằng, chiếc máy bay chiến đấu không người lái có thể giải quyết nhiều vấn đề như: hạn chế về kích thước, trọng lượng và tốc độ bay.

Ngoài ra, loại máy bay chiến đấu hiện đại này phải có khả năng bảo đảm an toàn tính mạng cho người phi công.

Hiện nay, Pháp đã từ bỏ dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của mình và chuyển sang nghiên cứu máy bay chiến đấu không người lái thế hệ thứ sáu.

Mỹ cũng sắp ngừng sản xuất F-22, loại máy bay chiến đấu đắt nhất thế giới hiện nay.

Trước bối cảnh đó, Nga vẫn tiếp tục tiến hành các chuyến bay thử nghiệm cho T-50 để thay thế các máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 đã lạc hậu là không còn phù hợp với các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Thông tin từ một quan chức của Không quân Nga cho hay, Mỹ sắp ngừng sản xuất F-22 là do nước này sẽ có một số máy bay tiên tiến khác thay thế, trong khi đó Nga chưa chuẩn bị cho điều này.

Hiện Mỹ có gần 200 chiếc máy bay F-22, 700 chiếc F-15 và 1.200 chiếc F-16. Trong khi, Nga có tổng cộng 1.300 chiếc máy bay chiến đấu các loại, mà 90% trong số này được sản xuất từ thời Liên Xô.

Do đó, Không quân Nga muốn tiếp tục dự án phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-55 để có thể thu hẹp khoảng cách so với Mỹ.
Tiêm kích T-50 của Nga

Tiêm kích F-22 của Mỹ


My Thái