Chuyên gia Nga: Lý do khiến đàm phán tại Minsk thất bại

02/02/2015 09:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của cuộc đàm phán lần này là các bên chỉ tập trung đổ lỗi cho nhau về cuộc khủng hoảng.

Sau nhiều lần trì hoãn, các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Minsk, Belarus, nhằm chấm dứt xung đột chết người ở Ukraine đã kết thúc mà không đạt được sự đồng thuận với bất kỳ đề xuất nào.

"Sự khác biệt rất lớn và bầu không khí đàm phán được mô tả là không hiệu quả để có được thỏa thuận hay hợp tác", Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên cho biết.

Tại cuộc họp có đại diện của chính phủ Ukraine, chính phủ Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, cũng như đại diện tự xưng của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Denis Pushilin và nước Cộng hòa nhân dân Luhansk Vladislav Deinego theo hãng thông tấn quốc gia Ukraine, Ukrinform.

Phái đoàn Ukraine tham gia đàm phán tại Minsk ngày 31/1.

Theo tờ Tầm nhìn của Nga, nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của cuộc đàm phán lần này là các bên chỉ tập trung đổ lỗi cho nhau về cuộc khủng hoảng mà không hướng tập trung tới các nỗ lực để giải quyết nó.

Tờ báo dẫn lời nhà phân tích chính trị Nga Yevgeny Minchenko cho biết, các cuộc đàm phán đã kết thúc trong thất bại vì Kiev muốn thực hiện theo các thỏa thuận đã ký trước đó, còn chính quyền Donetsk và Lugansk muốn một thỏa thuận mới.

"Chiến thuật của phía chính phủ Ukraine là tiếp tục Hiệp định Minsk mà theo đó, lực lượng ly khai phải quay trở lại vị trí cũ của họ. Do đó sẽ đảm bảo khả năng của quân đội Ukraine tiếp tục có thể bắn phá Donetsk. Thu hồi vũ khí hạng nặng là đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thư gửi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhưng nó đã bị phía Kiev bác bỏ", ông nói.

Theo Yevgeny Minchenko, lực lượng ly khai đã tăng cường tấn công những tuần gần đây và đạt được thành công, đặc biệt là sự kiện chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn sân bay Donetsk. Ông cũng cho rằng Hiệp định Minsk không còn hiệu quả và cần thiết phải thay thế thay vì làm sống lại nó.

Trong một nhận định được đăng tải trên trang Facebook cá nhân, nhà phân tích chính trị Nga Sergei Markov cho rằng lý do khiến Hiệp định Minsk thất bại là do Kiev không muốn hòa bình mà thay vào đó muốn đàn áp bạo lực Donbass. Ông tin rằng Tổng thống Ukraine muốn tiếp tục chiến tranh.

Người đứng đầu Ủy ban Duma về Đối ngoại, Hội nhập châu Âu và Quan hệ với cử tri Leonid Slutsky cho rằng, việc không đạt được thỏa thuận nào tại cuộc đàm phán ở Minsk lần này không đồng nghĩa với việc đối thoại là vô ích. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng Kiev đã miễn cưỡng ngăn chặn xung đột./.

Nguyễn Hường