Chuyên gia Nga: Mỹ tập trận ở vịnh Ba Tư cô lập Iran quy mô toàn cầu

03/05/2013 05:54 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - “Cuộc tập trận là một hành động khiêu khích trên quy mô toàn cầu. Điều này không chỉ gây sức ép cho Iran và còn chồng chất áp lực lên Syria. Các cuộc tập trận của Mỹ sẽ gia tăng các xung đột mới tại khu vực Trung Đông. Bất kỳ cuộc tập trận rầm rộ nào do Mỹ dẫn dầu đều có nguy cơ tạo ra xung đột".

Theo Press TV, Mỹ và hơn 30 đồng minh, bao gồm Anh và hầu hết các vương quốc Ả Rập đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở vịnh Ba Tư.


Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch tập trận tại Vịnh Ba Tư.

Washington tuyên bố, cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6/5 đến 30/5 nhằm mục đích thực hành dò quét mìn và bảo vệ các tàu thương mại. Trong khi đó các nhà phân tích chính trị tại Nga cho rằng động thái này là hành động khiêu khích đối với Iran trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống của nước này dự kiến diễn ra vào ngày 14/6 tới. Các bên tham gia cuộc tập trận rà phá mìn quốc tế sẽ tập hợp tại Bahrain.

Lãnh đạo Uỷ ban Hồi giáo của Nga, Geydar Jemal cho hay: “Họ (các quan chức Mỹ) biết rằng Iran sẽ không bao giờ thực hiện các hành động khiêu khích nhưng họ muốn kêu gọi các nước Ả Rập chống lại Iran và cô lập nước này trên quy mô lớn”.

Các chuyên gia Nga cũng lên tiếng lo ngại về thái độ im lặng của cộng đồng quốc tế trước các kế hoạch tập trận quân sự trên biển tại khu vực Vịnh Ba Tư.

“Cuộc tập trận là một hành động khiêu khích trên quy mô toàn cầu. Điều này không chỉ gây sức ép cho Iran và còn chồng chất áp lực lên Syria. Các cuộc tập trận của Mỹ sẽ gia tăng các xung đột mới tại khu vực Trung Đông. Bất kỳ cuộc tập trận rầm rộ nào do Mỹ dẫn dầu đều có nguy cơ tạo ra xung đột" - Stanisalav Ivanov từ Trung tâm An ninh Quốc tế của Nga cho biết.

Cộng hòa Hồi giáo Iran khẳng định nhất cử nhất động trên vinh Ba Tư đều được kiểm soát và giám sát chặt chẽ, Teheran sẽ không cho phép bất kỳ ai xâm nhập trái phép lãnh thổ nước này.


Đinh Giang (nguồn Press TV)