Chuyên gia Nga: Nội chiến Ukraine có thể nổ ra vào ngày 26-27 tháng 5

01/05/2014 08:46 Việt Dũng
(GDVN) - Chuyên gia Nga nhận định cuộc nội chiến Ukraine sẽ nổ ra sau ngày bầu cử, do cuộc bầu cử và việc sửa Hiến pháp có thể không đáp ứng được nguyện vọng...
Ngày 28 thán 4 năm 2014, những người người thân châu Âu và những người thân Nga nổ ra xung đột quy mô lớn ở Kharkov, Ukraine.

Mạng "rusnews" đưa tin, Dmitry Suslov, vào thứ Ba vừa qua, tại hội nghị tổ chức ở RIA Novosti, phó chủ nhiệm chương trình nghiên cứu của Ủy ban chính sách ngoại giao và quốc phòng Nga nhận định, nội chiến Ukraine có thể nổ ra vào ngày 26 - 27 tháng 5.

Dmitry Suslov nói: "Nội chiến Ukraine có thể bùng phát vào ngày 26 - 27 tháng 5 năm nay, bởi vì những người ủng hộ chế độ liên bang chắc chắn sẽ không đi đâu, rất rõ ràng, họ không hài lòng với những sửa đổi bề ngoài của Hiến pháp Ukraine, nó sẽ không thay đổi thực chất, sẽ không thay đổi nền tảng của quan hệ quốc gia nội bộ Ukraine".

Ngày 22 tháng 2, Ukraine có sự thay đổi chính quyền mang tính chất "chính biến". Quốc hội Ukraine đã cách chức Tổng thống Yanukovych, đã sửa đổi Hiến pháp, chọn ngày 25 tháng 5 làm ngày bầu cử Tổng thống.

Moscow cho rằng, tính hợp pháp của quyết định Quốc hội Ukraine bị nghi ngờ, trong khi đó tính hợp pháp của cuộc bầu cử tùy thuộc vào một loạt điều kiện, bao gồm độ minh bạch và có cân nhắc đến lợi ích của các khu vực hay không.

Ngày 28 tháng 4 năm 2014, những người thân châu Âu và thân Nga nổ ra xung đột quy mô lớn ở Kharkov, Ukraine

Theo Dmitry Suslov: "Hiện trạng không ổn định của miền đông Ukraine làm cho Mỹ và Kiev hài lòng". Ông nói, nhiệm vụ chủ yếu của họ là tổ chức bầu cử mà "không tiếc bất cứ sự trả giá nào", để kết quả chính biến quốc gia được hợp pháp. Ông cho biết: "Đồng thời, một số khu vực của Ukraine sẽ không tổ chức bầu cử, điều này sẽ không làm cho tầng lớp lãnh đạo của Mỹ và Kiev khó xử".

Dmitry Suslov nhấn mạnh, Mỹ và "nhà cầm quyền Ukraine do họ khống chế" không thực hiện nguyên tắc kiềm chế cuộc khủng hoảng Ukraine theo quy định của Thỏa thuận Geneva.

Bắt đầu từ tháng 3, những người ủng hộ chế độ liên bang tổ chức tập kết tại Donetsk, Kharkov và Lugansk ở miền đông Ukraine, hoạt động phản đối sau đó mở rộng đến một số thành phố của bang Donetsk, gồm có Slovyansk và Kramatorsk.

Nhà cầm quyền Ukraine tuyên bố triển khai chiến dịch đặc biệt có quân đội tham gia ở khu vực miền đông nước này để trấn áp người biểu tình. Moscow cho rằng, quyết định dùng vũ lực trấn áp những người ủng hộ chế độ liên bang của Kiev là sự phát triển tình hình cực đoan, nguy hiểm.

Ngày 17 tháng 4, Nga, Mỹ, EU và Ukraine đã tổ chức hội đàm 4 bên để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga, Mỹ, EU kêu gọi, các bên xung đột giải trừ vũ trang của tổ chức bất hợp pháp, trả lại tất cả các tòa nhà khống chế phi pháp cho những người ủng hộ hợp pháp, rút khỏi quảng trường và đường phố, đặc xá cho tất cả những người biểu tình, trừ những người phạm tội nặng, triển khai đối thoại quốc gia về cải các Hiến pháp.

Ngày 28 tháng 4 năm 2014, những người thân châu Âu và thân Nga nổ ra xung đột quy mô lớn ở Kharkov, Ukraine
Việt Dũng