Chuyên gia Nga: Yanukovych sắp lấy lại hàng triệu USD bị EU đóng băng

02/03/2015 15:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có nhiều khả năng cựu Tổng thống Yanukovych cùng các phụ tá của ông sẽ giành lại được số tài sản sắp hết hạn đóng băng.

Tháng 3 năm nay, thời hạn Hội đồng châu Âu (EC) đóng băng tài khoản của 22 cựu quan chức Ukraine, gồm Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, bị nghi ngờ có hành vi biển thủ công quỹ và vi phạm nhân quyền tại các ngân hàng ở EU, Thụy Sỹ, Mỹ, Úc sẽ hết hiệu lực.

Trong bối cảnh tới thời điểm này EC vẫn chưa có quyết định gia hạn biện pháp trừng phạt, tờ Svobodnaya Pressa của Nga dẫn báo cáo của hãng luật Transparency International tại Nga cho biết, có nhiều khả năng cựu Tổng thống Yanukovych cùng các phụ tá của ông sẽ giành lại được số tài sản trên. Quy mô của số tài sản này không được tiết lộ, nhưng ước tính sẽ không ít hơn triệu USD.

Chân dung cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Trong thực tế, những nỗ lực điều tra tội phạm tham nhũng trong chính quyền Kiev cũ có vai trò quan trọng trong việc đóng băng và bắt giữ tài sản hiện chủ yếu là do EU đảm nhiệm. Các cơ quan chức năng của Nga và Ukraine đóng vai trò rất nhỏ trong quá trình này.

Tuy nhiên, để đưa ra được quyết định bắt giữ số tài sản trên, EU rất cần các bằng chứng do Văn phòng trưởng công tố viên Ukraine cung cấp. Tuy nhiên, phía Ukraine hiện không đáp ứng được các yêu cầu này của EU.

Ngoài ra, Transparency International cho rằng không loại trừ khả năng Yanukovych đã rút tiền ra khỏi Ukraine thông qua một loạt các công ty tư nhân ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, mặc dù phương Tây tuyên bố đã đóng băng tài khoản của ông Yanukovych và các cộng sự, nhưng trên thực tế, chúng vẫn tiếp tục được bổ sung tiền từ các công ty vẫn đang hoạt động và có lợi nhuận bất chấp lệnh trừng phạt. Trong số các công ty này, có một số vẫn đang tiếp tục làm ăn với các công ty của Nga.

Trong tháng 1/2015, tờ Lenta của Nga dẫn tuyên bố trên Facebook cá nhân của người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, chính quyền Kiev đã tịch thu số tài sản gồm tiền trong tài khoản và chứng khoán ở nước ngoài của ông Yanukovych trị giá lên tới 2 triệu USD. Tại Ukraine, chính quyền Kiev cũng đã tịch thu các tài sản thuộc sở hữu của ông Yanukovych trị giá 1,8 triệu USD và 6 tỉ grivna (khoảng 430.000 USD).

Có rất nhiều đồn đoán khác nhau về tổng số tài sản mà cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ sở hữu trước khi bỏ chạy khỏi đất nước, hoặc số mà ông đã mang theo khi trốn đến Nga trú ẩn. Nhưng chưa có một thống kê chính thức nào từ phía chính quyền Kiev về điều này được công bố. 

Nguyễn Hường