Chuyên gia nghiên cứu về mại dâm nói về hoa hậu 'tú bà' Mỹ Xuân

07/06/2012 06:52 Thảo Lăng
(GDVN) - Hiện tượng hoa hậu Mỹ Xuân bán và môi giới mại dâm là một điều xỉ nhục, sự bôi nhọ đáng xấu hổ và sự xúc phạm lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

2 tuần sau khi nữ diễn viên, người mẫu Hồng Hà bị bắt vì mại dâm, mới đây hàng loạt những người mẫu, hot girl, thậm chí hoa hậu Nam Mê Kông cũng bị phát hiện  nằm trong đường dây mại dâm giá cao khiến cho “thế giới ngầm” của làng giải trí Việt dường như dần lộ tẩy.

Để có cái nhìn thỏa đáng, toàn diện hơn về hiện tượng xã hội này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với GS.TS Lê Thị Qúy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Phát triển, khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH QGHN.

Diễn viên Hồng Hà bị bắt về hành vi bán dâm tại cơ quan công an vào sáng 25/5 và ngay sau đó Hoa hậu Võ Thị Mỹ Xuân cũng bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi "môi giới mại dâm"


Võ Thị Mỹ Xuân bôi nhọ và xúc phạm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Là người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về mại dâm ở nước ta, từ năm 1989 người ta đã sửng sốt về những công bố của bà trong đề tài “Những khía cạnh tâm lý và xã hội của nạn mại dâm ở Việt Nam”.

Chia sẻ quan điểm của mình về hiện tượng mại dâm trong xã hội Việt Nam hiện tại, bà Qúy cho rằng, ngày nay, mại dâm ở nước ta đã biến tướng hết sức phức tạp và đa dạng so với sau giải phóng miền Nam (1975). Điều đặc biệt là đã xuất hiện nhóm đối tượng được coi là “có học và sang trọng” trong hành vi mại dâm, trong đó phải kể đến những người mẫu, diễn viên, hoa hậu mới bị phát giác trong thời gian gần đây.

Bà Qúy nói thêm, các người đẹp, hoa hậu là biểu tượng về sắc đẹp, bao gồm vẻ đẹp thể chất lẫn trí tuệ của người phụ nữ. Do đó, hiện tượng hoa hậu Nam Mê Kông Võ Thị Mỹ Xuân bán và môi giới mại dâm là một điều xỉ nhục, sự bôi nhọ đáng xấu hổ và sự xúc phạm lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

GS.TS Lê Thị Qúy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Phát triển, khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH QGHN.

Mại dâm một cách đúng nghĩa là dịch vụ dành cho một nhóm đối tượng khuyết tật về cơ thể, sự tự ty lớn về mặt thể chất, nhằm giúp họ thỏa mãn và giải quyết nhu cầu sinh lý. Tuy nhiên, nhóm người này trong xã hội không nhiều. Chủ yếu những người tham gia mại dâm hiện nay, nhất là tham gia mại dâm cao cấp chủ yếu là những người có nhiều tiền, nhưng khuyết tật về mặt nhận thức, tình cảm.

Rõ ràng, những người này đang làm đê mạt hóa quan niệm về tình dục, bà khẳng định. Bởi vì, tình dục là một nhu cầu lành mạnh của con người và là hoạt động thiêng liêng khi con người có sự hòa hợp về tinh thần, tình cảm, cảm xúc. Ngược lại, khi mại dâm, người ta bỏ tiền ra để giải quyết nhu cầu sinh lý mà không tính đến các yếu tố tình cảm, hệ lụy xấu cho gia đình, xã hội. Điều này chẳng khác gì “uống nước cống” giống như cách ví von của lãnh tụ Lê Nin.

Bàn về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mại dâm trong giới người mẫu, diễn viên, hoa hậu, bà khẳng định nếu mang nghèo khổ, khó khăn ra làm lý do chỉ là ngụy biện. Theo bà, nguyên nhân quan trọng nhất chính là những người mẫu, diễn viên, hoa hậu ấy không có sự giáo dục đúng đắn về giá trị bản thân khi đã trở thành người của công chúng, biểu tượng của vẻ đẹp người phụ nữ của một vùng miền.

Hoa hậu Nam Mê Kông Võ Thị Mỹ Xuân vừa là người môi giới, vừa là người bán dâm trong vụ án mại dâm mới bị phát hiện

Chính sự giáo dục thấp về giá trị bản thân, nên khi bước lên một ngôi thứ cao, người ta dễ bị choáng ngợp, bị lôi cuốn theo những lối sống, hành vi lệch lạc, bị sa ngã, học đòi. Việc hoa hậu Nam Mê Kông bán dâm không chỉ là biểu hiện của sự suy thoái lối sống trong một bộ phận giới trẻ mà còn hé lộ một thế giới ngầm thiếu lành mạnh, thiếu sạch sẽ trong làng giải trí Việt Nam. Điều này cần được kiên quyết tẩy trừ, bà nói.

Cần công khai danh tính người mua dâm

Theo GS.TS Lê Thị Qúy, trước đây, mại dâm  chủ yếu diễn ra ở hình thức hát cô đầu. Do đó, bên cạnh nhu cầu, “khách làng chơi” còn có những tình cảm nhất định. Do đó, xét về góc độ nào đó có thể thông cảm. Còn ngày nay, mại dâm đơn thuần là mua rẻ, mua vui trên thân xác phụ nữ, do đó, người mua dâm cần phải bị trừng trị nặng hơn.

Trong một vụ án mại dâm ở thành phố Hồ Chí Minh trước đây. Khi công an tp.HCM phá vụ án mại dâm với hình thức đổ bia lên người mẫu nằm trong bồn tắm, sau đó các đại gia vây quanh múc bia đó uống,…thì điều đáng buồn là có nhiều vị là lãnh đạo địa phương. Bà tin rằng, với vụ án mại dâm của hoa hậu Mỹ Xuân, nếu như danh sách đại gia mua dâm được công bố, tin chắc rằng, có nhiều quan chức, cán bộ.

Xét về tính cần thiết phải nêu danh tính người mua dâm hay không, bà cho rằng điều này hết sức cần thiết. “Khách làng chơi” trong xã hội hiện đại cần phải được trừng trị thật nặng là một cách cắt nguồn cầu trong dịch vụ này, bà Quý nói.

ĐIỂM MẶT CÁC NGƯỜI ĐẸP GIỚI SHOWBIZ VIỆT DÍNH NGHI ÁN MẠI DÂM CAO CẤP

VIDEO: DIỄN VIÊN HỒNG HÀ "TRỐN" MÁY QUAY TẠI CƠ QUAN ĐIỀU TRA
VIDEO: DIỄN VIÊN HỒNG HÀ GẠT MÁY ẢNH PHÓNG VIÊN KHI BỊ GHI HÌNH

Thảo Lăng