Chuyện lạ: 80% học sinh tốt nghiệp trung học ở New York không biết đọc

10/03/2013 19:43 Nguyễn Ánh (Theo RT)
(GDVN) - Tỷ lệ biết chữ ở thành phố New York thấp tới mức không thể tin được: gần 80% học sinh tốt nghiệp trung học khiếm khuyết những kỹ năng cơ bản như đọc, viết, làm toán và tất cả những học sinh này đều bị yêu cầu phải học lại để có đủ điều kiện cần thiết trước khi vào đại học.


Trong một bài phát biểu gần đây, Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg thổi phồng về việc thành phố đã đầu tư hàng tỷ đô la vào lĩnh vực giáo dục và dường như khoản đầu tư lớn này đã phần nào cải thiện được tình trạng mù chữ của thanh thiếu niên nơi đây.


Gần 80% học sinh tốt nghiệp trung học khiếm khuyết những kỹ năng cơ bản như đọc, viết, làm toán và tất cả những học sinh này đều bị yêu cầu phải học lại để có đủ điều kiện cần thiết trước khi vào đại học.

Nhưng các nhà phê bình chỉ ra rằng chỉ có 13% học sinh tốt nghiệp trung học ở New York có đủ điều kiện cơ bản để tiếp tục theo học tại các trường đại học và cao đẳng. Trong khi số còn lại hơn 80% học sinh tốt nghiệp trung học chưa đạt những điều kiện này.

Một điều đặc biệt là đa phần những học sinh đủ tiêu chuẩn đều là người da đen hay người Latinh.

"Ông ấy sẽ được nhớ đến tới tư cách là một Thị trưởng thất bại trong lĩnh vực giáo dục, và bài phát biểu cuối cùng của ông bỏ qua thực trạng đó. Ông đã gây hại cho cộng đồng, cho các gia đình và chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa để có một Thị trưởng mới thay thế ông" - phụ huynh  Zakiyah Ansari ở New York chia sẻ với New York Daily News.

Hai bản báo cáo của CBS đã chỉ ra rằng số học sinh thiếu các kỹ năng cơ bản như đọc, viết và làm toán đã đạt mức kỷ lục. Các nhân viên của trường đại học thành phố cho biết khoảng 79,3% học sinh tốt nghiệp trung học (tương đương 10.700 học sinh) năm ngoái đã bị trượt trong cuộc thi vào các trường cao đẳng, đại học và những học sinh này buộc phải học lại để có đủ kỹ năng cơ bản cần thiết. Đây là mức tăng đột biến so với tỷ lệ 71,4% năm 2007.

Ông Michael Bloomberg được coi là một Thị trưởng thất bại trong lĩnh vực giáo dục.

Đối mặt với số lượng học sinh thất học tăng cao, trường đại học thành phố đã đưa ra một chương trình mang tên Start CUNY nhằm giúp các học sinh trung học mù chữ. Chương trình này mở các lớp học kỹ năng giúp họ có thể hoàn thiện và theo kịp những học sinh đang chuẩn bị bước vào đại học.

Sherry Mason, người giảng dạy một lớp học viết nói với CBS rằng đôi khi những học sinh này mất tập trung trong lớp và chương chình CUNY Start của chúng tôi sẽ giúp họ dần đần tập trung hơn và hình thành kỹ năng làm việc theo nhóm nhỏ. 

"Chương trình học sẽ giúp họ đạt được nhiều thành tích hơn trong một khoảng thời gian ngắn và vì vậy họ có thể hoàn thành các lớp tín chỉ”, bà cho biết thêm. 

Tuy nhiên, sinh viên buộc phải trả khoản phí 1.000 đô hoặc nhiều hơn cho các khóa học như thế này.

"Các kỹ năng cơ bản mà tôi đang học hiện nay đáng lẽ phải có từ khi học trung học", Feona Wilson, học sinh tốt nghiệp trung học Brooklyn chia sẻ với tờ New York Post.

Dù nhà lập pháp của Mỹ đã rất nỗ lực để cải thiện giáo dục trung học nhưng dường như nên giáo dục của quốc gia này vẫn còn kém xa so với các nước phát triển khác. Theo một bản báo cáo của Pearson năm 2012, Mỹ được xếp thứ 17 trong số 40 quốc gia có nền giáo dục phát triển mà đứng đầu là Phần Lan và Hàn Quốc. Tuy vậy khi xét đến toán học, Mỹ bị “tụt hạng” bởi khả năng làm toán của học sinh Mỹ xếp thứ 25 trong số các quốc gia phát triển.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng này có thể đe dọa đến sự tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai. Và với 80% sinh viên tốt nghiệp trung học ở New York không có đủ tiêu chuẩn theo học các trường đại học cộng đồng thì dường như chính sách đầu tư vào giáo dục của thị trưởng Bloomberg đã không hề có hiệu quả. 

 
Nguyễn Ánh (Theo RT)