Chuyện về nghi phạm Lê Văn Luyện trong vụ thảm sát tiệm vàng

31/08/2011 06:46 Xuân Trung
(GDVN) - Dù đã nhiều ngày sau khi biết tin, bạn bè của Luyện vẫn không giấu nổi sự bất ngờ về tội ác và người bạn học thường ngày hiền lành gây ra.

Một thanh niên hiền lành?

Ngày sau khi vụ giết người cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Ngạn, Bắc Giang) xảy ra vào rạng sáng ngày 24/8 vừa qua, dư luận kể từ đó không ngớt tò mò, bàn tán trước những việc làm của hung thủ. Trên con đường hướng về huyện Lục Nam, từ ngoài đường quốc lộ cách đó vài chục km khi chúng tôi hỏi đường về xã Thanh Lâm, tất cả đều đoán chúng tôi tìm đến nhà hung thủ Lê Văn Luyện (thôn Sơn Đình, xã Thanh Lâm, Lục Ngạn, Bắc Giang).

Nhà Luyện cửa đóng then cài nhiều ngay nay

Ngay từ ngã ba xã Phương Lâm đi vào thôn Sơn Đình, nhiều người vẫn rỉ tai nhau về nỗi bất hạnh của gia đình hung thủ Lê Văn Luyện. 

Chị Hà ở xã Thanh Lâm nói: “Bình thường ở nhà thằng Luyện là người hiền lành, chẳng đầu đỏ, đầu đen gì. Hằng ngày chỉ bê lòng lợn mang ra cho mẹ bán ở ngã ba đường. Không ai ngờ nó lại làm những việc tày đình như thế”.

Cô Trần Thị Thu, người cùng xã cũng cho biết, hung thủ Luyện cũng học cùng con cô. Trước đây, khi học xong lớp 9 thì Luyện bỏ học, không thi tiếp mà đi làm phụ hồ ở Bắc Ninh và Hà Nội. “Thằng Luyện cao to, đẹp trai lắm. Nó ở quê chẳng bao giờ đánh nhau với ai. Duy chỉ có một lần còn nhỏ, nó đốt pháo ném vào Ủy ban xã và bị phạt” cô Thu nhớ lại.

Cùng là bạn học với Luyện, em Ngô Văn Ba ở thôn Thượng Lâm kể về người bạn cùng lớp của mình: “Luyện hơn em một tuổi, cũng không hiểu sao học đúp rồi cùng lớp với em. Chúng em chỉ chơi với nhau trên trường còn ở nhà ít khi tới nhà nhau. Thời gian học cấp hai, Luyện từng tham gia và là ngôi sao của đội điền kinh và bóng chuyền của trường vì vẻ đẹp trai, cao to”. 

Cũng tại thôn Sơn Đình, Nguyễn Văn Nam cùng trang lứa với Luyện cho biết Luyện không rượu chè, không đánh nhau.

Những biểu hiện gần đây của sát thủ

Theo người dân sống gần nhà hung thủ Lê Văn Luyện cho biết, khoảng nửa tháng trở lại đây, Luyện không có ở nhà. Do vướng con cái, việc kinh doanh chợ búa của gia đình cũng dừng hẳn.

Ông Lê Văn Đệ, cụ nội hung thủ Luyện không tin vào mắt mình: “Rất bất ngờ, cũng không biết thế nào. Chắc nó đua đòi theo bạn học thế nào đó thôi. Nó ở nhà không có tai tiếng gì, chỉ có học thôi, không phải làm gì cả. Chắc lúc nghỉ học ra ngoài đi làm bị bạn bè rủ rê”, ông Đệ phán đoán. Cũng theo ông Đệ, thời gian gần đây, Luyện ít khi về nhà, trước kia thường xuống dưới cụ chơi, nhưng từ khi bỏ học tới giờ là mất tăm. 

Ông Lê Văn Đệ vẫn chưa hết bất ngờ về tội ác đứa cháu nội gây ra

Có lẽ bởi đây là cú sốc quá nặng, quá đau đớn nên người thân trong gia đình không dám đối diện với sự thật rằng thằng cháu đích tôn của họ là một kẻ sát nhân trời không dung, đất không tha.

Ông Đệ cho biết, cũng thời gian sát đây, Luyện có mượn chiếc xe máy của ông chú, bảo mượn mang đi làm, nhưng rồi cũng đem cắm. Cuối năm cấp 2, Luyện còn rủ bạn về nhà lấy trộm 5 triệu của bố mẹ mang lên Lạng Sơn tiêu pha, hết tiền rồi về.

Ông Lê Văn Hộ, trưởng thôn Sơn Đình 2 cho biết, Luyện là đứa con cả trong gia đình 3 anh em. Gia đình không phải khá giả gì, bố mẹ làm nghề mổ lợn và bán thịt ở chợ. Trước kia, ở địa phương thôn Luyện chưa để xảy ra điều gì to tiếng với ai.

Ngày 30/8, Lê Văn Luyện đã bị và CQĐT phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc, 4 đối tượng còn lại, trong đó có bố mẹ sát thủ Luyện và anh trai con bác bị bắt và giam giữ về tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Treo thưởng nóng cho người tố giác hung thủ

Tính chất tàn bạo của vụ cướp tiệm vàng, thảm sát tại Bắc Giang đã gây chấn động xã hội những ngày qua. Nhằm góp phần nêu cao ý thức trách nhiệm tố giác tội phạm; giáo dục ý thức vạch trần, chống lại cái ác, bảo vệ sự bình yên, trong lành của cuộc sống; để những em bé như em Bích không còn phải đối mặt với cái ác, Báo GIÁO DỤC VIỆT NAM tổ chức treo thưởng 5 triệu đồng cho cá nhân nào cung cấp thông tin chính xác về hung thủ, góp phần cùng lực lượng điều tra nhanh chóng truy bắt các đối tượng gây ra vụ án cướp vàng, giết người tàn khốc tại Bắc Giang.

Thông tin xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc gọi vào đường dây nóng 0938.766.888

Mọi thông tin từ độc giả sẽ được chuyển trực tiếp tới cơ quan điều tra. 

Xuân Trung