CIA tham gia săn lùng vũ khí hóa học tại Syria

21/07/2012 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - CIA đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm vũ khí hóa học và sinh học tại Syria trước khi quá muộn.


Theo Telegraph, CIA đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm vũ khí hóa học và sinh học trước khi quá muộn trong bối cảnh lực lượng nổi dậy đang ngày càng tiến sâu vào trung tâm thủ đô Damascus và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad gánh chịu những tổn thất nặng nề.

Khói bốc lên từ hiện trường giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy tại Damascus.

Theo tiết lộ của các quan chức Nhà Trắng với tờ nhật báo The Beast, CIA đã gửi đại diện tới khu vực để đánh giá quy mô chương trình vũ khí của chính quyền Tổng thống Assad sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng nhà lãnh đạo này có thể dùng tới vũ khí hóa học để giải quyết xung đột trong nước khi lâm vào bước đường cùng.

Nhiệm vụ trước mắt của CIA là làm việc với các quân nhân đã đào thoát để thu thập càng nhiều thông tin về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria càng tốt.

Đồng thời, cơ quan tình báo Mỹ sẽ chặn các cuộc điện thoại, email, hình ảnh vệ tinh và tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo khác để xác định vị trí chính xác của các kho vũ khí hóa học tại Syria.

Nhiệm vụ trên của CIA đang trở nên ngày càng cấp bách hơn trong những tuần gần đây khi tuần trước tờ The Wall Street Journal đăng tải bài viết cho rằng quân đội Syria đã vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi các kho dự trữ. 

Ngoài ra, vụ đánh bom nhằm vào trụ sở An ninh Quốc gia Syria hôm 18/7 khiến 5 tướng lĩnh quân sự cấp cao của chính quyền Damascus thiệt mạng đã giáng một đòn mạnh vào nội các của ông Assad và củng cố cho các suy đoán về nguy cơ sự sụp đổ trong tương lai gần của chính quyền này. 

Syria đã không tham gia Công ước Vũ khí hóa học năm 1992 của Liên Hợp Quốc. Do đó, quy mô kho vũ khí hóa học của Syria không được tiết lộ, nhưng Mỹ tin rằng nó "rất lớn".

Các quan chức chính quyền Tổng thống Obama cho biết, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria hoặc các nước láng giềng và vẫn còn mơ hồ về hậu quả khi xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)