Clip: Một lần lên thủ đô Hà Nội mất tiền mua hàng vẫn bị "ăn chửi"

10/07/2012 07:46 Độc giả Phong Sơn
(GDVN) - Nghe có vẻ khó chịu, bà chủ liền đổi giọng từ "mình trả", "mình mua"... rồi chuyển sang giọng "mày tao" luôn. Không chỉ vậy, mặc dù đã đồng ý bán, chúng tôi cũng đã trả tiền nhưng bà chủ này tiếp tục buông ra những từ ngữ hằn học, văng tục vô cùng phản cảm....

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải loạt bài viết xung quanh vấn đề văn hóa ứng xử và văn hóa phục vụ, bán hàng... Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả. 

Một trong những phản hồi đó là của độc giả Phong Sơn (ở Ninh Bình) với những chia sẻ rất thật lòng về văn hóa ứng xử, bán hàng của một bộ phận người dân thủ đô, nhất là sự chia sẻ với những cảnh khách hàng rơi vào tình trạng bị ép phải mua hàng, rồi còn bị mắng chửi xơi xơi..... Nhân chuyện này, độc giả Phong Sơn cũng đã gửi về tòa soạn đoạn clip về câu chuyện: một lần lên thủ đô Hà Nội đi mua hàng không những bị ép mua mà còn bị 'ăn' chửi.

Có thể thấy, chợ Phùng Khoang (Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội) được biết đến là nơi mua sắm của giới sinh viên nhiều trường đại học đóng trên địa bàn như: Đại học Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Kiến Trúc Hà Nội... Chợ mở vào 5h chiều và kết thúc khoảng 22h đêm với hàng trăm mặt hàng từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng... chủ yếu phục vụ người trẻ tuổi.

Theo một số người thạo chợ này cho biết, giá hàng hóa chợ Phùng Khoang rẻ nhưng đồng nghĩa với việc nhiều sản phẩm chất lượng kém và đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc. Phần lớn các mặt hàng tại đây đã được các quầy niêm yết giá bán, nếu mua bớt không nhiều. Một số cửa hàng khác, không treo giá bán thì khách hàng có thể mặc cả. Nhưng cũng phải nói rằng, đây cũng là nơi lựa chọn, hợp túi tiền của nhiều người lui tới.

Mặc dù nhiều quần hàng tại chợ Phùng Khoang đã niêm yết giá bán những cũng có mặt hàng không treo biển nên nếu bạn mặc cả, trả giá tốt rất có thể sẽ bị "ăn" chửi.

Tuy nhiên, trong văn hóa ứng xử giao tiếp, văn hóa bán hàng tại chợ này thực sự cũng khiến nhiều khách hàng lần đầu đến đây phải ngán ngẩm vì ghé qua và hỏi mua một món đồ nào đó. Đặc biệt, điều dễ nhận thấy là việc họ sẽ thay đổi giọng, mặt biến sắc một cách nhanh chóng nếu khách hàng mặc cả và trả giá sành sỏi.

Mấy hôm rồi, chúng tôi đến khu chợ đêm này và ghé qua một cửa hàng bán quần áo mà quả thực đáng sợ thật. Ban đầu, bà chủ với thái độ đon đả chào đón giới thiệu hàng hóa rất nhiệt tình. Theo đề nghị được xem một chiếc áo, bà chủ hàng phát giá bán 150.000đ. Nhưng vì người bạn đi cùng đã quen với chợ, biết được những sản phẩm bày bán ở đây có giá bình dân nên chỉ trả 60.000đ.

Mặc dù đã bán cho một vài người, nhưng bà chủ chưa đồng ý và mang lý do chúng tôi là người mở hàng để khách trả thêm lời nữa với giá khác. Tôi kiên quyết không trả thêm vì giá bán của món đồ đó đã ở ngưỡng mua được ở giá 60 nghìn đồng.

Nghe có vẻ khó chịu, bà chủ liền đổi giọng từ "mình trả", "mình mua"... rồi chuyển sang giọng "mày tao" luôn. Không chỉ vậy, mặc dù đã đồng ý bán, chúng tôi cũng đã trả tiền nhưng bà chủ này tiếp tục buông ra những từ ngữ hằn học, văng tục vô cùng phản cảm....Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐiểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Văn hóa ứng xử nơi công cộng  Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Độc giả Phong Sơn