CNRP: Biên giới trên biển với Việt Nam có thể "nóng" trong tương lai

11/08/2015 14:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát biểu của ông Hong Sokhour cho thấy biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia có thể (bị CNRP thổi bùng) trở thành điểm nóng trong tương lai.
Nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour trong buổi trao "phiên bản kỹ thuật số bản đồ (được cho là có thể hiện biên giới) Việt Nam - Campuchia" mà CNRP mua ở Pháp cho Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. Ảnh: The Cambodia Daily.

The Phnom Penh Post ngày 11/8 đưa tin, phe đối lập Campuchia CNRP hôm qua đã bàn giao phiên bản kỹ thuật số của các bản đồ (được cho là thể hiện) biên giới Campuchia - Việt Nam mà đảng này mua từ Pháp cho Học viện Hoàng gia, tức Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia.

Một ủy ban về các vấn đề biên giới của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia có các bản đồ của Liên Hợp Quốc, Mỹ, Pháp và cho biết sẽ bắt đầu nghiên cứu chúng để nỗ lực đặt dấu chấm hết cho những tranh luận về bản đồ mà các chính trị gia CNRP sử dụng dể kích động dân chúng.

Sok Touch, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia về biên giới cho biết: "Tôi đã nhận được bản đồ tại trụ sở chính của CNRP. Chúng tôi là nhữn nhà khoa học. Chúng tôi không có khuynh hướng chính trị và chúng tôi sẽ chỉ thông báo cho các chính trị gia những lợi ích và bất lợi trong sử dụng (bản đồ) để giải quyết các vấn đề biên giới".

"Quyết định ai là người đúng hay sai không phải trách nhiệm của chúng tôi, bởi vì nhiệm vụ của chúng tôi chỉ là nghiên cứu bản đồ và công bố kết quả", ông Sok Touch cho biết. Có thể mất 2 năm trước khi có một báo cáo về tranh chấp biên giới được nhóm nghiên cứu này trình lên Quốc hội Campuchia.

Hong Sokhour, một Thượng nghị sĩ của CNRP và là "chuyên gia biên giới" của đảng này nói: "Hôm nay chúng ta nói về biên giới trên đất liền, nhưng chúng tôi tin rằng trong tương lai chúng ta sẽ thảo luận về biên giới trên biển mà vấn đề chính gây tranh cãi nhất là đường Brevie, vì không ai biết rõ liệu vua Sihanouk có thừa nhận đường này hay không".

Theo Khmer Times ngày 11/8, CNRP đã giao cho Tiến sĩ Sok Touch bản sao 26 mảnh bản đồ mà ông Sam Rainsy Chủ tịch đảng này nói rằng ông đã mua từ Viện Địa lý quốc gia Pháp với giá 168 đô la Mỹ. Tuy nhiên CNRP chỉ giao đĩa DVD sao chụp lại 26 mảnh bản đồ này.

Phát biểu trong buổi bàn giao, ông Hong Sokhour nói rằng CNRP cũng không chắc chắn 26 mảnh bản đồ này có phải "bản đồ gốc" hay không. "Chúng tôi cũng thu thập chúng từ một tổ chức", Hong Sokhour giải thích.

The Phnom Penh Post lưu ý, phát biểu của ông Hong Sokhour cho thấy biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia có thể (bị CNRP thổi bùng) trở thành điểm nóng trong tương lai. Xung quanh lịch sử hình thành tranh chấp biên giới trên biển giữa Campuchia và Việt Nam ở vịnh Thái Lan và vấn đề đường Brevie, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ sẽ có bài phân tích trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng mai, mời quý độc giả quan tâm theo dõi.

Hồng Thủy