CNRP lại tuyên bố sẽ lật đổ Hun Sen, Thủ tướng Campuchia lên tiếng

20/01/2015 07:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Họ đăng đàn trên các đường phố để tấn công tôi, vì vậy tôi phải phản công trở lại thông qua các diễn đàn để bảo vệ bản thân mình và đảng Nhân dân Campuchia.
Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia đối lập.

Tân Hoa Xã và The Cambodia Daily hôm qua 19/1 đưa tin, Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) hôm Chủ Nhật đã tuyên bố trước đám đông ủng hộ rằng đảng này đang nỗ lực tìm cách lật đổ Thủ tướng Campuchia Hun Sen vì "môi trường bị tàn phá trong 30 năm ông cầm quyền".

Theo tường thuật của The Cambodia Daily, nói trước đám đông khoảng 1000 người ủng hộ ở huyện Chroy Changva, Phnom Penh, Kem Sokha lưu ý rằng tuần qua đánh dấu 30 năm ngày Thủ tướng Hun Sen lên cầm quyền ở Campuchia. Kem Sokha cáo buộc: "Không có nhà lãnh đạo nào, chế độ nào, thời kỳ nào hoặc thế hệ nào đã phá hủy rừng, đất đai và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của người Khmer hơn thời Thủ tướng Hun Sen".

Bất chấp một thỏa thuận giữa CNRP với đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) ngày 22/7 năm ngoái về việc tăng cường hợp tác giữa 2 phe, Kem Sokha nói với đám đông rằng CNRP vẫn đang làm việc để lật đổ ông Hun Sen. "Mục tiêu của chúng tôi là cùng thay đổi nhà lãnh đạo hiện nay. Trên thế giới những nhà lãnh đạo bám lấy quyền lực trong một thời gian dài thường không được tốt, không trung thực với đất nước và người dân của họ", Kem Sokha cáo buộc.

Sokha cũng chỉ trích sự trở lại chính trường của Hoàng thân Norodom Ranariddh với vai trò Chủ tịch đảng Funcinpec. Ông Ranariddh đã rời vị trí lãnh đạo Funcinpec năm 2006, thậm chí Kem Sokha còn ví sự trở lại của Ranariddh như "thức ăn cũ bị CPP ném vào thùng rác và giờ khui ra dùng lại".

Hoàng thân Ranariddh đã thừa nhận rằng ông Hun Sen đã đóng một vai trò tích cực đối với sự trở lại của ông với đảng bảo hoàng Funcinpec, trong khi CNRP tuyên truyền rằng ông Ranariddh quay trở lại là để gây tổn hại cho phe này. The Cambodia Daily đã không liên lạc được với ông ngày hôm qua.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong bài phát biểu của mình, Kem Sokha cũng chỉ trích CPP xung quanh việc bắt giữ 7 nghị sĩ phe đối lập, đồng thời đòi hỏi quyền sử dụng đài phát thanh và truyền hình.

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã bác bỏ những cáo buộc cũng như những nhận xét "thô lỗ" của Kem Sokha đối với cá nhân ông và chính phủ của CPP. "Họ đã cố gắng kiếm lợi ích chính trị từ bất cứ nơi nào họ gặp người dân. Họ đăng đàn trên các đường phố để tấn công tôi, vì vậy tôi phải phản công trở lại thông qua các diễn đàn để bảo vệ bản thân mình và đảng Nhân dân Campuchia", Thủ tướng HUn SEn nói trong buổi lễ tốt nghiệp của hơn 1000 sinh viên tại đại học Svay Rieng, tỉnh Svay Rieng.

"Nhận xét của ông Kem Sokha rất là thô lỗ", Thủ tướng Hun Sen khẳng định, đồng thời thúc giục lãnh đạo CNRP nên chấm dứt trò công kích ông trên đường phố. Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi tòa án đẩy nhanh quá trình tố tụng, xét xử 7 nhà lập pháp CNRP bị buộc tội dẫn đầu phong trào biểu tình gây ra đụng độ bạo lực vào cuối tháng 7 năm ngoái, khiến 40 người bị thương. Nếu bị kết tội, họ có thể bị phạt 30 năm tù giam.

"Tôi muốn khiếu nại lên tòa án để xử chúng ngay", ông Hun Sen nói, trong khi 7 nhà lập pháp này hiện vẫn đang được tại ngoại. Thủ tướng Campuchia cho biết ông và tất cả các nhà lập pháp CPP sẽ không bỏ phiếu ủng hộ 7 nhà lập pháp này, bởi họ cần có 3/4 số phiếu trong tổng số 123 nghị sĩ Quốc hội để ngăn chặn phán quyết của tòa án chống lại họ.

Hồng Thủy