Có căn cứ để kiểm tra các dấu hiệu vi phạm đối với ông Đào Trọng Quy

09/07/2018 07:54 XUÂN QUANG
(GDVN) - “Thông tin báo chí, các tài liệu nêu trên là cơ sở để phục vụ kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, các tài liệu này cần được kiểm chứng...".

Hàng loạt các vi phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại thành phố Thanh Hóa dưới thời ông Đào Trọng Quy (ông Quy nguyên là Chủ tịch thành phố Thanh hóa, nay là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa) đã được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ rõ trong bài viết "Cần làm rõ động cơ phía sau của ông Đào Trọng Quy trong việc bổ nhiệm cán bộ; Thêm bằng chứng khẳng định cô Hà được “nâng đỡ không trong sáng".

Xét về mặt bản chất, những vi phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ trong vụ việc nói trên không khác nhiều so với những vi phạm về công tác cán bộ dưới thời ông Hoàng Sỹ Bình – nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và vụ bổ nhiệm tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa được báo chí phát hiện.

Có điều, cá cá nhân, tổ chức có liên quan tới vi phạm trong hai vụ việc vừa đề cập (tại Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã được xử lý một cách nghiêm túc, có hệ thống.

Trong khi đó những vi phạm của ông Đào Trọng Quy và tổ chức có liên quan trước những vi phạm về công tác cán bộ tại thành phố Thanh Hóa vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý triệt để.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa. Ảnh: XUÂN QUANG.

Hay nói cách khác, có thẩm quyền có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra giám sát đối với cá nhân, tổ chức được giao nhiệm vụ trước những vụ vi phạm về công tác cán bộ vừa xảy ra tại thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây khi ông Đào Trọng Quy còn đương chức Chủ tịch ủy ban.

Quay trở lại vụ việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ vi phạm có liên quan trực tiếp tới ông Đào Trọng Quy, hôm 6/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm nếu có đầy đủ căn cứ.

Cần làm rõ động cơ phía sau của ông Đào Trọng Quy trong việc bổ nhiệm cán bộ

“Chúng tôi đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về vụ việc nêu trên.

Hiện tại Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã giao cho các ngành chức năng mà nòng cốt là Sở Nội vụ thực hiện rà soát toàn diện công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ công chức, viên chức trong toàn tỉnh, trong đó có thành phố Thanh Hóa.

Về mặt quy trình, sau khi có kết quả rà soát, cơ quan này phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh để có hướng xử lý.

Căn cứ vào kết quả xử lý, Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để xem xét, xử lý về mặt Đảng nếu đủ căn cứ", ông Lê Văn Dũng, Ủy viên ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa thông tin.

Cũng liên quan tới trách nhiệm quản lý của ông Đào Trọng Quy, tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cũng cho thấy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa đã từng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vì có vi phạm trong công tác cán bộ.

Cụ thể, ngày 13/10/2017, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận số 2380/KL-TTCP kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương, và 9 địa phương, trong đó đề cập rõ nội dung:

"Kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa (tức ông Đào Trọng Quy), trong việc bổ nhiệm cán bộ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn".

Ngoài ra, tại công văn 1601/UBND-NV về việc tiếp nhận, tuyển dụng đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức không qua thi tuyển; báo cáo số 548 về việc tự kiểm tra, rà soát quy trình công tác cán bộ tại thành phố Thanh Hóa thể hiện rõ, tại thời điểm ông Quy đương chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa, vị này đã ký tuyển dụng và bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đúng quy định ở khối sự nghiệp, hành chính (đã nêu trong bài trước).

Ông Đào Trọng Quy, phát biểu  tại kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XX. Ảnh tư liệu: http://thanhhoacity.gov.vn

Như vậy, với các căn cứ nêu trên và theo Quy định 102-QĐ/TW vừa được Ban Bí thư ban hành về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, trong đó nêu rõ đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới bị phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận..., thì cơ quan có thẩm quyền có cơ sở kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đào Trọng Quy và tổ chức đảng có liên quan?

Về việc này, ông Lê Văn Dũng thận trọng: “Thông tin báo chí, các tài liệu nêu trên là cơ sở để phục vụ kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Tuy nhiên, các tài liệu này cần được kiểm chứng trước khi thực hiện công việc”, ông Dũng nói.

Vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng cho biết, đơn vị chưa tiếp nhận được hai văn bản (văn bản 1601 và 548) của thành phố Thanh Hóa đề cập tới trách nhiệm của ông Đào Trọng Quy trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định như phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Khi được hỏi về trách nhiệm của quan có thẩm quyền trong việc kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trước những vi phạm nêu trên, ông Dũng từ chối đi thẳng vào câu trả lời.

“Trách nhiệm của Ủy ban kiểm tra là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Sau khi có kết quả xử lý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về vấn đề này, chúng tôi sẽ có hướng xử lý tiếp theo đó là, kiểm tra xử lý tổ chức đảng, đảng viên có liên quan tới vi phạm (nếu có)", ông Dũng nói.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dưới thời ông Đào Trọng Quy làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa (hiện nay ông Quy là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa), vị này đã ký hàng loạt quyết định tuyển dụng viên chức thành công chức không qua thi tuyển không tuân thủ quy định.

Việc tuyển dụng trái quy định này (được đề cập rõ dưới đây) không được báo cáo Sở Nội Vụ cũng như sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy các trường hợp này đến nay vẫn bị “treo”, chưa thể hoàn thiện thủ tục xét chuyển ngạch công chức…

Ngoài ra, theo báo cáo tự kiểm tra, rà soát quy trình công tác cán bộ mới nhất, từ tháng 6/2012 đến ngày 31/3/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa bổ nhiệm nhiều trường hợp công chức lãnh đạo trong quá trình làm quy trình bổ nhiệm đã thiếu bước tuyển dụng...

XUÂN QUANG