Cô giáo bị vu khống trên mạng chỉ cần một lời xin lỗi công khai cũng chẳng được

14/04/2020 06:21 Đỗ Quyên
(GDVN) - Một cô giáo mà bị mang tiếng là tham tiền, bạo hành trẻ dã man, một nhà trường có môi trường giáo dục không tốt thì ai còn muốn gửi con đến học?

Ngày 9/4, Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của cô giáo Nguyễn Thị Thu Ngân giáo viên tại Trường Mầm non Thiên Hương, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Kết quả giải quyết đơn tố cáo của Phòng Cảnh môi trường sát Công an tỉnh Bình Thuận (Ảnh cô Ngân cung cấp)

Trong đơn, cô Thu Ngân trình bày: Tháng 3/2019 tôi có hợp đồng lao động làm giáo viên tại Trường Mầm non Thiên Hương, địa chỉ B8 khu tập thể công an, khu phố 11, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết.

Trong quá trình nghỉ trưa ngày 27/12/2019, tại lớp có một bé trai tên Kh. con của chị Ngô Thị Ý Như hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận.

Lúc 14 giờ 30 phút, một cô giáo đi lấy cơm chiều cho các bé, tôi dọn vệ sinh phòng học quay lưng lại và cách chỗ cháu Kh. nằm khoảng 2m. Khi quay lại, tôi thấy có 4-5 cháu trong lớp đang đứng quanh võng của cháu Kh.

Cháu P. (2 tuổi) dùng tay cào vào mặt nhưng Kh. không khóc vẫn nằm trên võng. Tôi đã ẵm cháu lên và thấy bên má có vết xước đỏ nhưng không nặng nên không báo cho nhà trường. 

Khi đón con, mẹ cháu bé đã gọi người nhà (mẹ, chồng, em chồng) tới trường. Đích thân cô Lê Thị Lầu, Hiệu trưởng nhà trường đã xin lỗi do sơ xuất của giáo viên nên bé Kh. bị cào chứ cô giáo hoàn toàn không đánh cháu.

Cô hiệu trưởng nói gia đình có thể trích xuất camera để kiểm chứng nhưng gia đình bé Kh. không chấp nhận và vẫn khẳng định đó là vết đánh của cô giáo.


Những câu chuyện buồn về quyền lực của phụ huynh

Tối cùng ngày, tài khoản mạng xã hội có tên Như Ngô đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ vu khống xúc phạm như:

Một đứa trẻ mới 9 tháng hơn đã biết cái nào đúng sai chỉ biết ăn rồi ngủ mà sao cô nhẫn tâm đánh con ra nông nổi này?

Cô giáo mà không có tâm toàn đè mặt thằng nhỏ mà tát; Gặp trúng cô không có tâm chỉ biết tiền chắc do nhà còn nghèo; Từ hiệu trưởng đến giáo viên đều đổ lỗi cho học sinh. Tôi kinh tởm khuôn mặt của cô. Ai có nhu cầu thì inbox mình thông tin để biến chọn người chăm sóc bé...

Ngoài ra, chị Ý Như còn đưa hình ảnh của tôi và nhà trường lên trên nhiều trang, nhóm Facebook khác để vu khống và lăng mạ tôi bằng những lời lẽ xúc phạm nặng nề.

Rất nhiều người bạn của chị ấy vào bình luận và chửi tôi, chửi nhà trường với những lời lẽ không hay làm cho bản thân tôi bị khủng hoảng. Nhà trường cũng bị liên lụy vì phụ huynh hiểu nhầm.

Dòng trạng thái của nick Như Ngô đăng trên Facebook nhận được nhiều ý kiến xúc phạm của bạn bè. (Ảnh cô giáo Ngân cung cấp).

Tôi cũng đã có kiến nghị lên cơ quan làm việc của chị ấy nhưng chị ấy lại phủ nhận hành vi của mình và xóa bài viết đi, nhưng tôi đã chụp lại được toàn bộ bài viết của chị ấy và kiến nghị lên cơ quan của chị nhưng chị ấy lại tiếp tục phủ nhận và đổ lỗi cho chồng mình.

Cơ quan của chị ấy chấp nhận lời biện hộ của chị Ý Như và phủ nhận hành vi của chị Ý Như đối với tôi và nhà trường.

Cơ quan công an nơi chị Ý Như công tác tiếp nhận đơn tố cáo của cô Ngân đã điều tra và kết luận thế nào?

Trong thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của cô giáo Thu Ngân với chị Ngô Thị Ý Như, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận đã có văn bản (do Đại tá Trưởng phòng Tạ Văn Tuấn ký) trả lời như sau:

“Nội dung tố cáo đồng chí Ý Như đã cùng người thân quay trở lại trường la lối, mạt sát cô giáo vì cho rằng cháu Kh. bị cô giáo đánh là không có căn cứ để kết luận.

Nội dung tố cáo đồng chí Như đã chụp hình ảnh của con trai mình rồi tung lên mạng xã hội (nick Như Ngô) với những lời lẽ nhục mạ, vu khống, đe dọa, xúc phạm danh dự, đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của cá nhân tôi (Nguyễn Thị Thu Ngân) và hiệu trưởng nhà trường một cách đầy ác ý là: đúng một phần;

Vì việc làm này, không phải do đồng chí Như làm mà do việc quản lý giáo dục người thân trong gia đình chưa chặt chẽ dẫn đến khi sự việc xảy ra cho cháu Kh. ông Cường (chồng đồng chí Như) do bức xúc thiếu kìm chế đã sử dụng điện thoại đồng chí Như tung tin trên mạng xã hội khi chưa có kết luận xác minh là không đúng.


Bộ trưởng Nhạ: Lòng tự trọng, danh dự nhà giáo đã bị xâm hại

Văn bản cũng yêu cầu đồng chí Như và những người thân trong gia đình xóa toàn bộ những thông tin đã đăng tải trên các trang mạng xã hội liên quan đến cô giáo Ngân và Trường Mầm non Thiên Hương.

Đồng thời có trách nhiệm quản lý những người thân không tiếp tục đăng tải những thông tin trên sau khi đã được cơ quan chức năng có thông báo, kết luận vụ việc.

Cô giáo Ngân không đồng ý với cách giải quyết của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam cô giáo Thu Ngân cho biết mình hoàn toàn không đồng ý với cách giải quyết trên của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận.

Bản thân tôi và nhà trường cũng đã nhận sai và xin lỗi khi để xảy ra sự việc con của cô Ý Như bị bạn cùng lớp cào vào mặt nhưng không được chấp nhận.

Còn việc, nick Facebook Như Ngô (chị Ý Như là chủ tài khoản) đã đăng lời vu khống, bịa đặt để cho bạn bè hùa vào xúc phạm nhân phẩm của tôi lại không bị xử lý thỏa đáng. Đã thế, phía cơ quan công an nơi chị Như làm việc lại cho rằng những lời lẽ ấy do chồng chị bức xúc đăng lên chứ không phải chị.

Vậy xin hỏi, căn cứ vào đâu để kết luận những lời lẽ xúc phạm, nhục mạ ấy là của chồng chị Như làm chứ không phải chị ấy?

Phải chăng trong trường hợp này, chị Ý Như đã tìm người “đóng thế” để một Công an nhân dân như chị sẽ không vi phạm vào những điều luật pháp không cho phép làm, đặc biệt người đó lại biết luật nhưng cố tình phạm luật?

Đó là chưa nói đến việc, nếu quả thật anh chồng đăng thông tin vu khống, bôi nhọ danh dự của tôi và nhà trường cũng đủ vi phạm pháp luật theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 sủa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống sẽ phải bị xử phạt như sau:

Bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự…Người phạm tội có hành vi đưa ra những thông tin không đúng sự thật và có nội dung xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín người khác như đưa ra thông tin người khác có hành vi thiếu đạo đức…mặc dù người đó không có hành vi này.

Hình thức đưa ra thông tin dưới những dạng khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Hình thức xử phạt sẽ là 10 triệu đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Chẳng lẽ, những điều giản đơn thế này mà phía Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận (cũng là nơi làm việc của chị Ý Như) lại không thấy? Hay, phía công an, nơi đại diện cho pháp luật lại cố tình bao che cho cán bộ của mình?

Tôi chỉ cần một lời xin lỗi

Dù thế, cô giáo Ngân cho biết nguyện vọng của mình là chị Ý Như công khai xin lỗi để lấy lại danh dự và giải oan cho nhà trường là mọi chuyện sẽ xong.

Vì, một cô giáo mà bị mang tiếng là tham tiền, bạo hành trẻ dã man, một nhà trường có môi trường giáo dục không tốt thì ai còn muốn gửi con đến học?

Tài liệu tham khảo:

https://congtyluattgs.vn/dieu-156-bo-luat-hinh-su/

Đỗ Quyên