Có thể đưa lọt trẻ con qua lỗ hổng tường rào bệnh viện Hùng Vương

20/03/2014 09:23 Việt Văn
(GDVN) - Bệnh viện không hỗ trợ gì cho sản phụ bị bắt cóc con, đồng thời thừa nhận còn rất nhiều lỗ hổng an ninh, mất an toàn...

Chiều 19/3, bác sĩ Nguyễn Văn Trương, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) đã thông tin chính thức về việc tìm được trẻ sơ sinh, con của sản phụ Nguyễn Thị Phương Th. (quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú huyện Củ Chi, TP.HCM) sau 2 ngày bị kẻ lạ mặt bắt cóc tại Khoa hậu sản bệnh viện. Ông đã thừa nhận bệnh viện có sai sót để xảy ra việc bắt cóc trẻ sơ sinh, nhưng vị giám đốc bệnh viện này chỉ gửi lời xin lỗi gia đình sản phụ, chứ hoàn toàn không hỗ trợ, kể cả viện phí.

An ninh chặt chẽ nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng!

Ông Trương cho biết, từ trước đến nay, mỗi khi trẻ sơ sinh được bế ra viện sẽ được kiểm tra các giấy tờ như giấy xuất viện, giấy chứng sinh và bấm lỗ. Sau sinh, sản phụ được lưu tại khoa khoảng 6 giờ, và việc thăm nuôi của người nhà được kiểm soát rất nghiêm ngặt.

Bệnh viện Hùng Vương, nơi xảy ra vụ bắt cóc trẻ sơ sinh

Sau khi được chuyển đến khoa hậu sản, trẻ sơ sinh sẽ được sản phụ và gia đình chăm sóc. Để thuận tiện cho công tác quản lý, mỗi sản phụ chỉ có 1 người nhà chăm sóc và phải đeo thẻ. Tuy nhiên, vào giờ được phép thăm bệnh, có rất nhiều người ra vào bệnh viện.

Sau vụ việc, bệnh viện đã lập tức họp Ban giám đốc suốt 3 ngày liền và nhận ra khâu an ninh vẫn còn nhiều thiếu sót.

Cụ thể, chốt chặn ở khoa Hậu sản có một lối đi mà nhân viên bảo vệ không thể thấy nếu có ai cố tình mang trẻ ra. Ở khu vực hàng rào có vài lỗ hổng, camera không quay tới, lỗ hổng đó có thể đưa lọt một em bé sơ sinh nặng 2,5 kg.

Cũng theo vị giám đốc này, quy trình kiểm soát vốn nghiêm ngặt tại khoa Sanh, nơi có bảo vệ riêng, nhưng khi bé và mẹ đã chuyển sang khoa Hậu sản thì việc kiểm soát gặp khó bởi người khác có thể trà trộn vào giờ thăm nuôi.

Ngoài ra, ông Trương chỉ ra thêm một lỗ hổng nữa là do diện tích bệnh viện chật chội nên cổng ra khu nội trú và khu khám bệnh ngoại trú chung nhau. Có phụ huynh đem con vào bệnh viện chích ngừa xong vẫn đi ra cổng bình thường, không bị kiểm tra. Bệnh nhân ngoại trú dễ nhập nhằng với bệnh nhân nội trú.

"Mặc dù lực lượng bảo vệ đã được huấn luyện nhận diện bé đi tiêm chủng ngừa và bé sơ sinh. Tuy nhiên, không thể nói không có trường hợp bị bỏ sót. Từ đó cho thấy nếu đối tượng cố ý vào bệnh viện ẵm trẻ sơ sinh rồi đóng giả phụ huynh đưa con đi chích ngừa để qua mắt bảo vệ", vị giám đốc phân trần.

Cũng trong buổi họp, bác sĩ Trương cho biết một loạt quy trình mới dự định sẽ khóa cửa Khoa hậu sản, thêm chốt bảo vệ riêng cho khoa, thêm camera, bảo vệ sẽ kiểm tra tất cả các túi xách cỡ lớn (dài 30-40cm) của mọi khách ra vào, khu điều trị nội trú sẽ có lối đi riêng...

Không có trách nhiệm phải bồi thường vật chất và tinh thần?

Sau khi trẻ bị bắt cóc tại bệnh viện được trao trả lại gia đình, bệnh viện đã cho con và mẹ xuất viện ngay trong buổi chiều cùng ngày. Gia đình sản phụ vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền viện phí.

Bác sĩ Trương cho biết, khoảng 10h15 phút sáng ngày 19/3, trẻ sơ sinh được một đôi nam nữ đem đến Khoa hậu sản của bệnh viện để trao trả lại cho gia đình. Nhân viên của cơ quan công an điều tra túc trực tại bệnh viện đã tiếp nhận em bé, xử lý vụ việc.

Còn về phía bệnh viện, vị bác sĩ này nói thêm: "Các em bé sinh tại bệnh viện đều được ghi tên mẹ lên đùi. Bệnh viện đã nhận dạng đúng đó là em bé bị bắt cóc qua vết mực còn trên đùi em bé ghi tên sản phụ. Đồng thời, bà ngoại của em bé cũng đã nhận dạng và xác nhận đúng là cháu mình".

Sau khi trẻ được trả lại, Bệnh viện Hùng Vương đã khám tổng quát sức khỏe cho em bé. Sức khỏe của trẻ hiện bình thường, không có tổn hại gì và tiếp tục được đưa lên chăm sóc tại khoa Sơ sinh. Đến 16 giờ chiều nay, bệnh viện vội vàng cho mẹ con sản phụ này xuất viện.

Khi được hỏi "Bệnh viện cho em bé và sản phụ xuất viện sớm như vậy liệu có đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé hay không?", vị giám đốc bệnh viện cho biết: “Sản phụ sinh thường, nếu em bé không bị bắt cóc thì đã có thể xuất viện rồi. Sản phụ và em bé không có vấn đề sức khỏe gì để bệnh viện phải giữ lại. Mọi vấn đề sức khỏe của em bé sau này thì gia đình có thể theo dõi và tái khám tại cơ sở y tế địa phương”.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng bệnh viện không có trách nhiệm bồi thường

Bác sĩ Trương cũng khẳng định: "Bệnh viện không có trách nhiệm phải bồi thường vật chất và tinh thần gì. Đứa bé cũng đã trở về. Thế nên, trong vụ việc này, gia đình không có thiệt hại gì. Nên đây cũng như các trường hợp sinh bình thường khác tại bệnh viện. Viện phí người nhà vẫn đóng đầy đủ".

Trước câu hỏi của nhiều PV đặt ra, sau vụ việc này, phía bệnh viện có gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ?, bác sĩ Trương trả lời: "Việc để đưa một trẻ sơ sinh ra khỏi bệnh viện là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi tất nhiên xin lỗi gia đình sản phụ. Nhưng bệnh viện cũng không thể nào bảo vệ hết được”.

Vị bác sĩ này nhắc lại: "Bệnh viện là nơi chuyên về điều trị, chúng tôi không thể nào lo hết về vấn đề an ninh. Con cái như tài sản của mỗi người, để an toàn cho con cái mình, gia đình cần chia sẻ cùng với bệnh viện".

Sau khi vụ bắt cóc xảy ra, Bệnh viện Hùng Vương đã rà soát lại công tác an ninh và phát hiện một số lỗ hổng. Hiện bệnh viện đã lên phương án siết chặt lại công tác bảo vệ, an ninh tại bệnh viện. Nếu giá như bệnh viện cảnh giác ngay từ đầu thì không có vụ việc xảy ra. Bởi trước đó vào ngày 14/3, Sở Y tế TPHCM và Công an TP đã ký kết quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị nhằm thắt chặt an ninh tại các bệnh viện.

Tuy nhiên vụ bắt cóc vẫn xảy ra cho thấy công tác an ninh tại bệnh viện vẫn còn lỏng lẻo và có sự chủ quan từ những người có trách nhiệm ở bệnh viện.

Việt Văn