Có tin doanh nghiệp “ép” chính quyền thu hồi trái phép nhà đất của dân

15/07/2015 15:47 Duy Phong
(GDVN) - Trong một cuộc làm việc với gia chủ căn nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) mới đây, đại diện UBND quận 1 khẳng định “do doanh nghiệp hối thúc"...

Vi phạm pháp luật

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, vào ngày 19/11/1984,  Sở Quản lý Nhà đất TP. Hồ Chí Minh có Quyết định số 915/QĐ-6 giao cho Công ty Vật phẩm văn hóa sử dụng căn nhà số 72 Phước Hưng, phường 8, quận 5 (TP. Hồ Chí Minh).

Mặc dù chưa thực hiện xong các thủ tục của dự án nhưng Công ty Bắc Nam 79 đã "chiếm giữ" khu đất và treo biển hiệu Công ty tại số 8 Nguyễn Trung Trực. Ảnh: Duy Phong

Nơi đây, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, nguyên Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Văn hóa TP. Hồ Chí Minh được bố trí sử dụng để ở ổn định.

Đến ngày 12/5/1994, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin có Quyết định số 593/QĐ-KHXD về việc chấp thuận chuyển đổi diện tích sử dụng nhà giữa Công ty Xuất nhập khẩu vật tư văn hóa và bà Nguyễn Thị Thanh Hiền như sau:

1.     Thu hồi căn nhà 72 Phước Hưng (trước đây đã được bố trí làm nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hiền) giao cho Công ty Xuất nhập khẩu vật tư văn hóa sử dụng làm cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ đồ gỗ xuất khẩu.

2.     Giao cho bà Nguyễn Thị Thanh Hiền căn hộ phía cổng sau của ngôi nhà số 8 Nguyễn Trung Trực (tức là số nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh – PV) diện tích 60m2 để sử dụng làm nhà ở như tinh thần Quyết định số 915/QĐ-6 ngày 19/11/1984 của Sở Nhà đất và Công trình công cộng TP. Hồ Chí Minh về việc tạm giao nhà cho Công ty Vật phẩm Văn hóa.

Như vậy, kể từ thời điểm năm 1984 gia đình bà Hiền đã được cấp có thẩm quyền phân nhà đất để sử dụng hợp pháp.

Do chính quyền chưa thực hiện đúng quy định pháp luật và trước sức ép của cơ quan chức năng và doanh nghiệp, việc kinh doanh của gia đình ông Thanh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Duy Phong. 

Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay, sau nhiều lần làm thủ tục xin mua nhà theo NĐ/61/CP của Chính phủ thì các cấp chính quyền TP. Hồ Chí Minh không giải quyết cho gia đình bà Hiền với lý do khu đất này trong quy hoạch xây dựng Thư viện thiếu nhi Thành phố.

Không thực hiện đúng như thông tin cung cấp cho người dân, bất ngờ, đến ngày 22/6/2011, UBND TP. Hồ Chí Minh lại ban hành Quyết định số 3163/QĐ-UBND với nội dung: Chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng diện tích 1.296m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, bộ địa chính phường Bến Thành để làm văn phòng làm việc. Có địa chỉ tại số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1.

“Dựa hơi” vào Quyết định số 3163 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan khác như UBND quận 1, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 và cả Công ty Bắc Nam 79 liên tục có văn bản, hành vi thúc ép gia đình ông Thanh phải di dời “ngay” khỏi căn nhà số 69A Lý Tự Trọng.  

Quyết định số 3163/QĐ-UBND ngày 22/6/2011 của UBND TP. Hồ Chí Minh nêu việc chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực chứ không phải số nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1. 

Công ty Bắc Nam 79 còn "ấu trĩ, chủ quan" khi nhận định gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh (con trai bà Thanh Hiền, người đại diện hợp pháp hiện nay) đang “chiếm giữ bất hợp pháp” căn nhà 69A Lý Tự Trọng.

Phân tích về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Quyết định số 3163/QĐ-UBND ngày 22/6/2011 của UBND TP. Hồ Chí Minh nêu việc chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực chứ không phải số nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1 (mà gia đình ông Thanh đang sử dụng hợp pháp).

Nếu UBND quận 1 cố tình cưỡng chế căn nhà 69A thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật, tương tự như vụ án cưỡng chế “nhầm” căn nhà ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng.

Theo tôi, theo tinh thần Hiến pháp 2013 và Luật Đất đai 2013 thì nếu đây là dự án thương mại, phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải trực tiếp thỏa thuận với người dân, không thể để tình trạng “mượn” công cụ của Nhà nước để ép buộc người dân được”.

Quận mời công dân lên làm việc vì dám… gửi đơn đến báo chí

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tài loạt bài  “mổ xẻ” nhiều khuất tất về dự án của Công ty Bắc Nam 79, UBND quận 1 ngay lập tức có giấy mời người dân lên làm việc với nội dung… "gửi đơn lên cơ quan báo chí".

Biên bản làm việc giữa UBND quận 1 và ông Nguyễn Ngọc Thanh ngày 13/7/2015.

Tại Biên bản làm việc ngày 13/7/2015, ông Nguyễn Văn Trung, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 1 hỏi ông Thanh: "Ông có gửi đơn tố cáo đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam không?”.

Ông Thanh trả lời trong biên bản: “Tôi có gửi đơn cứu xét khẩn cấp đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có Báo điện tử Giáo dục Việt Nam”.

Ông Thanh cũng khẳng định ông chưa chấp nhận chủ trương của Thành phố vì tính pháp lý của dự án chưa đảm báo đúng quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trung cũng tiết lộ: “UBND quận đã có đề xuất ra quyết định cưỡng chế rồi, chỉ chờ UBND Thành phố đồng ý là sẽ triển khai”.

Tuy nhiên, khi ông Thanh đề nghị được xem quyết định thì ông Trung không thể cung cấp được.

Ông Trung còn cho biết: “Bên Công ty họ có văn bản hối thúc Thành phố nên phải thực hiện…”.

Vấn đề đặt ra là ai đang "đứng sau, bảo kê" cho dự án? Công ty Bắc Nam 79 là gì mà có thể gây sức ép lên chính quyền khi có văn hối thúc UBND Thành phố phải thực hiện? 

Thế lực "ngầm" nào cố biến tài sản của Nhà nước và công dân thành tài riêng của doanh nghiệp tư nhân? Vụ việc cần phải được cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ những sai phạm.

Duy Phong