Cố vấn AN Mỹ: Thất bại của LHQ trong vấn đề Syria là một "vết nhơ"

26/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)

(GDVN) - Bà Rice thừa nhận sự “tê liệt” của chủ thể quan trọng nhất trong LHQ là "một vết nhơ" trong hội đồng mà bà sẽ hối tiếc mãi mãi.

Đại sứ Mỹ Susan Rice cho biết hôm 25/6 rằng thất bại của Hội đồng Bảo an LHQ trong việc hành động để ngăn chặn cuộc xung đột ở Syria là "một vết nhơ đạo đức và chiến lược mà lịch sử sẽ phán xét gay gắt."

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice.

Nói với các phóng viên tại cuộc họp báo cuối cùng trước khi bắt đầu công việc mới ở cương vị Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ ngày 1/7, bà Rice thừa nhận sự “tê liệt” của chủ thể quan trọng nhất trong LHQ là "một vết nhơ" trong hội đồng mà bà sẽ hối tiếc mãi mãi và nói rằng Mỹ và các đồng minh của mình không chịu trách nhiệm về điều này.
 
Bà Rice đổ lỗi cho Nga và Trung Quốc phủ quyết các nghị quyết nhằm gây sức ép với Tổng thống Syria Bashar Assad để chấm dứt bạo lực là nguyên do gây ra sự tê liệt trên.

Bà Rice bày tỏ hy vọng rằng người dân Syria cuối cùng sẽ có thể tự quyết định tương lai của mình "và chắc chắn Mỹ cam kết hỗ trợ họ trong những nỗ lực đó".

Bà Rice cũng mô tả mối quan hệ của Mỹ với Nga là "phức tạp và đa diện”, tuy nhiên trong 4, 5 năm làm việc tại LHQ, dù có những bất đồng với Moscow nhưng bà Rice cho rằng đa số những thành tựu của LHQ đều có sự đóng góp tích cực của Nga.

Bà Rice bày tỏ hy vọng trên cương vị mới, bà sẽ đóng góp nhiều hơn nữa để tìm các điểm chung với Moscow về nhiều vấn đề khác như Iran và Bắc Triều Tiên...

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)