Cố vấn của TT Obama: Vua Ả Rập Saudi có nguy cơ bị lật đổ

29/01/2013 07:04 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một trợ lý thân cận đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Barack Obama về nguy cơ xảy ra sự sụp đổ chế độ quân chủ cầm quyền tại Ả Rập Saudi - Kênh Press TV ngày 28/1 đưa tin cho biết.


Theo đó, Bruce Riedel, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama đồng thời là Giám đốc phụ trách các vấn đề về khu vực Cận Đông và Bắc Phi của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ  gần đây đã viết một bản ghi nhớ gửi lên Tổng thống trong đó lưu ý rằng: "Ả Rập Saudi là đất nước chế độ quân chủ tuyệt đối cuối cùng" và "giống như Vua Louis XIV (của Pháp), Quốc vương Abdullah có toàn quyền".

Vua Ả Rập Saudi Abdullah.

Tuy nhiên, ông cảnh báo làn sóng của ""Awakening" (hành vi nhận thức) đang liên tục gia tăng và có thể sẽ biến thành một cuộc cách mạng trong vương quốc Ả Rập Saudi ở nhiệm kỳ 2 của ông Obama. 

"Một cuộc cách mạng thay đổi (chế độ cầm quyền) trong vương quốc (Ả Rập Saudi) sẽ là một thảm họa đối với các lợi ích hàng đầu của Mỹ" tại đây - ông Riedel cảnh báo.

Viên trợ lý còn lưu ý thêm rằng, Mỹ sẽ đối mặt với khó khăn trong việc "lựa chọn nhóm tham gia cách mạng" để ủng hộ nếu nó xảy ra tại Ả Rập Saudi, một đồng minh lâu năm nhất của Washington tại Trung Đông.

Kể từ tháng 2/2011 tới nay, thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ả Rập Saudi, chủ yếu tại các tỉnh miền đông Qatif và Awanmiyah. 

Ban đầu, mục tiêu chính của những người biểu tình là kêu gọi thả các tù nhân chính trị, tự do ngôn luận và chấm dứt phân biệt đối xử trên quy mô lớn. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình gần đây đã biến thành các cuộc biểu tình chống lại chế độ, đặc biệt là sau năm 2011, khi lực lượng an ninh Ả Rập Saudi giết chết 5 người biểu tình và làm nhiều người khác bị thương.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)