Cơn bão số 2: "Thanh Hóa vẫn còn 9 tàu đánh bắt cá ở vùng Vịnh Bắc Bộ"

22/06/2013 16:01 Hoàng Lực
(GDVN) - "Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng thì hiện Thanh Hóa đang còn 9 tàu cá đang đánh bắt ở vùng Vịnh Bắc Bộ và đang liên lạc thông báo các thuyền này tìm nơi trú ẩn an toàn. Còn lại cá thuyền cá ngư dân đã về nơi trú ẩn an toàn. Hiện tại Thanh Hóa đã có sự chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống cơn bão số 2 này” - Ông Nguyễn Đức Quyền Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Thanh Hóa đang còn 9 tàu cá đang đánh bắt ở vùng Vịnh Bắc Bộ

Do ảnh hưởng tác động của bão số 2 và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ chiều tối nay 22/06, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, mưa có thể kéo dài 2-3 ngày. 

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, chiều ngày 22/06 phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với các địa phương này về các phương án phòng chống lụt bão các huyện ve biển và phòng chống lũ quét, lũ ống xảy ra các huyện miền núi cũng như công tác chuẩn bị chống bão của các địa phương.

Ảnh mây vệ tinh.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Quyền Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa phụ trách khối nông nghiệp cho biết: “Ngay khi biết về thông tin cơn bão đổ bộ từ hôm qua 21/6 Ban phòng chống lụt bão của tỉnh đã có chỉ đạo cho các huyện ven biển về vấn đề kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn”.

 “Khi hôm nay nhận được thông báo về việc sẽ có mưa lớn Ban phòng chống lụt bão của tỉnh cũng đã điện chỉ đạo các huyện miền núi trong việc phòng chống lũ ống, lũ quét tại sông suối và các phương án di dời người dân” – ông Quyền cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Quyền đến chiều ngày 22/6 theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng thì hiện Thanh Hóa đang còn 9 tàu cá đang đánh bắt ở vùng Vịnh Bắc Bộ và đang liên lạc thông báo các thuyền này tìm nơi trú ẩn an toàn. Còn lại cá thuyền cá ngư dân đã về nơi trú ẩn an toàn. “Hiện tại Thanh Hóa đã có sự chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống cơn bão số 2 này” – ông Quyền cho biết.


Gia Lai cảnh báo, di dời người dân khi có lũ quét xảy ra

Cũng trong buổi chiều nay, trao đổi ngắn với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Ngay sau nhận thông tin dự báo về tác động mưa lớn của cơn bão số 2, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có phương án phòng chống, cảnh báo, di dời người dân khi có lũ quét xảy ra. Cùng với đó là các phương án di dời tránh sạt lở đất.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Đến 13 giờ ngày 23/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ kinh Đông, trên khu vực Móng Cái (Quảng Ninh). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 – 20 km. Đến 13 giờ ngày 22/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 440 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Hoàng Lực