Con đường vào tù của Tổng giám đốc Công ty Ô tô

27/07/2014 07:08 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Trong quá trình giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Ô tô 6, ông Bùi Mạnh Hùng đã lợi dụng chức vụ tham ô tài sản hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, ngày 9/12/2004, Bộ Giao thông Vận tải có Quyết định chuyển Công ty Ô tô vận tải số 6 trực thuộc Cục đường bộ Việt Nam thành Công ty Cổ phần Dịch vụ và Vận tải Ô tô số 6 (Cty Ô tô 6, trụ sở 75 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (vốn cổ phần Nhà nước 56,79%).

Đầu năm 2001, ông Bùi Mạnh Hùng (còn gọi là Bùi Văn Phòng, 57 tuổi, trú xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) được nhận vào làm nhân viên kinh doanh tiếp thị Cty Ô tô 6. Đến ngày 30/6/2008, ông Hùng được bầu làm Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Ô tô 6.

Ông Bùi Mạnh Hùng bị bắt vào tháng 12/2013.

Trong quá trình giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty, ngày 23/2/2008, ông Hùng đại diện cho Cty Ô tô 6 ký Bản cam kết thực hiện hợp đồng nguyên tắc với Cty CP thương mại và phát triển đô thị Sơn La (thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La) với nội dung “Cty Ô tô 6 hỗ trợ Cty CP TM và PTĐT Sơn La số tiền 500 triệu đồng để giải quyết thủ tục pháp lý, phê duyệt bản vẽ thiết kế của dự án và là tiền ký quỹ để đảm bảo hợp đồng kinh tế thi công sau này”.

Sau đó, ngày 9/3/2009, ông Hùng ký tiếp với Cty CP TM và PTĐT Sơn La hợp đồng nhận thi công công trình khu đô thị mới tiểu khu I, II thị trấn Hát Lót (Sơn La) trị giá 150 tỷ đồng và hợp đồng nhận xây dựng công trình này trị giá 200 tỷ đồng.

Sau khi ký bản cam kết các hợp đồng nói trên, ông Hùng ký kết 12 hợp đồng kinh tế với nội dung giao cho các doanh nghiệp thi công xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho dự án trên.

Thực hiện thỏa thuận, các doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc cho Cty, trong đó có 06 đơn vị thực hiện yêu cầu của ông Hùng nên giao tiền trực tiếp cho ông Hùng tổng cộng hơn 1,8 tỷ đồng. Số tiền này, ông Hùng không báo cáo Hội đồng quản trị, không lập chứng từ thu, không nhập quỹ Cty mà sử dụng mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, do dự án trên không được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt nên ngày 31/5/2010, CP TM và PTĐT Sơn La chuyển lại trả Cty Ô tô 6 số tiền 500 triệu đồng. Vì thế, hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp về việc thi công xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật không thực hiện được nên ông Hùng đã chỉ đạo cho kế toán dùng tiền Cty chuyển tiền trả lại cho các doanh nghiệp này.

Sau đó sự việc bị lộ, ngày 12/10/2011, HĐQT Cty Ô tô 6 họp tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ đối với ông Bùi Mạnh Hùng; ngày 18/7/2012, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2008-2013 đối với ông Bùi Mạnh Hùng.

Thấy việc tham ô của mình bị lộ, ê chề mặt mũi, ông Hùng đã bỏ về quê ẩn náu. Tuy nhiên, tội danh của ông thì vẫn nằm trong “tầm ngắm” của Cơ quan điều tra.

Sau một quá trình điều tra vụ việc, ngày 26/12/2013, ông Bùi Mạnh Hùng đã bị Công an TP Đà Nẵng bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, trước ngày bị Công an TP Đà Nẵng bắt giam 10 ngày, ông Bùi Mạnh Hùng với tư cách là Giám đốc đại diện Cty CP VIP Tam Quốc Tế (trụ sở ở Hà Nội) còn ký hợp đồng kinh tế với Doanh nghiệp tư nhân Lý Hữu Hiệp để bán cho Cty này 5.000 m3 gỗ hương và cẩm lai trị giá 11,1 triệu USD. DNTN Lý Hữu Hiệp đã chuyển cho Công ty CP VIP Tam Quốc Tế 5 triệu USD nhưng sau khi ông Hùng bị bắt tạm giam, hiện tài khoản công ty này đã bị phong tỏa.

Bị cáo Bùi Mạnh Hùng trước vành móng ngựa vào ngày 21/7/2014.

Tại phiên tòa sơ thẩm mới được TAND TP Đà Nẵng mở xét xử trung tuần cuối tháng 7/2014 vừa qua, ông Bùi Mạnh Hùng lãnh án 17 năm tù về tội “tham ô tài sản”. Ngoài ra, ông Hùng phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã tham ô trong thời gian giữ chức tại Cty Ô tô 6.  

Theo một số nguồn tin thì khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Ô tô 6, ông Bùi Mạnh Hùng nổi tiếng với sự "hà khắc, giang hồ" của mình. Nhiều nhân viên dưới tay ông không chịu nổi liền xin nghỉ và nhiều người cũng bị ông Hùng đuổi việc vô cớ.

Đặc biệt, đi đâu ông Hùng "nổ" là Cty mình làm ăn lớn, mặc dù là Cty DV và Vận tải nhưng ông Hùng "nổ" là đang đầu tư bất động sản "vip" ở tỉnh này tỉnh nọ...Thấy một Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ "nổ", nhiều đối tác tin sái cổ.

Chỉ đến khi nghe tin bị bắt, nhiều người mới vỡ lở về một Tổng GĐ "hoành tráng" này.

Giờ đây, 17 năm ngồi tù chắc cũng đủ thời gian để vị "Tổng GĐ" này suy nghĩ lại hành vi của mình. Tuy nhiên, mọi cái đã quá muộn đối với ông. Giá như ông Hùng tỉnh táo dừng lại và làm một Tổng GĐ "có tâm, có tầm" đưa Cty Ô tô 6 ngày càng phát triển thì đến bây giờ không phải ngồi "bóc lịch" trong nhà giam...

HOÀNG QUÂN