Con gái duy nhất của Stalin đã qua đời tại Mỹ

29/11/2011 08:00 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Svetlana Alliluyeva, người con gái độc nhất của nhà lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin, đã qua đời tại Mỹ ở tuổi 85.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn thông tin từ tờ New York Times đưa tin cho biết, bà Svetlana Alliluyeva đã qua đời vì ung thư ruột kết ở Richland, Wisconsin (Mỹ) từ ngày 22/11, nhưng tới tận ngày 28/11 thông tin về cái chết của bà mới được công bố.
Josef Stalin với con gái của ông là Svetlana Alliluyeva
Bà Svetlana Alliluyeva là người con gái duy nhất của cựu nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Bà sinh ngày 28/2/1926 và được đặt tên là Svetlana Stalina. Tuy nhiên, sau khi cha bà qua đời vào năm 1953, bà đã đổi tên thành Svetlana Alliluyeva, trong đó Aliluyeva là họ của mẹ bà.

Trong những năm 1967, bà đã chuyển đến Hoa Kỳ sinh sống rồi kết hôn với một người Mỹ. Sau khi kết hôn với trúc sư William Wesley Peters bà đã lấy tên là Lana Peters và họ có chung một người con gái trước khi ly dị vào năm 1973.

Ngoài Svetlana Alliluyeva, Stalin còn có hai người con trai khác là Vasili và Jacob. Jacob bị quân phát xít bắt vào năm 1941 và qua đời trong một trại tập trung. Vasili chết ở tuổi 40.

Alliluyeva tốt nghiệp Đại học Moskva năm 1949 và làm việc như một giáo viên và biên dịch trước khi rời Liên Xô. Bà đã kết hôn bốn lần, lần cuối cùng là với William Wesley Peters, sau khi bà đến Mỹ.

Nguyễn Hường (theo Rian)