Công an bắt hàng loạt xe dẫn đoàn đưa Nick Vujicic về TP.HCM

25/05/2013 16:53 Tư Viết (tổng hợp)
(GDVN) - Hôm 24/5, CSGT Công an TP.HCM đã phục kích, bắt hàng loạt xe dẫn đoàn đưa Nick Vujicic trở lại TP.HCM vì vi phạm luật giao thông.

Hàng loạt xe của đoàn đưa Nick Vujicic ra sân bay bị kiểm tra vi phạm

Tiếp tục chuyến thăm, diễn thuyết tại Việt Nam, vào lúc 22h tối 24/5/2013, Nick Vujicic và đoàn xe dẫn đoàn đã đáp chuyến bay từ Hà Nội trở lại TP.HCM.

Đoàn vệ sĩ bảo vệ giơ gậy, chặn xe di chuyển để cho đoàn của Nick Vujicic qua trong chiều 22/5 (Ảnh: internet)

Sau khi dư luận bức xúc về một đoạn clip được tung lên mạng ghi lại hành vi chặn đường, bật còi hụ, lạng lách đánh võng của nhóm phương tiện thuộc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Titan trong quá trình dẫn đường, hộ tống Nick Vujicic, lực lượng CSGT TPHCM đã quyết định ra tay “tuýt còi” một số hành vi phạm luật của nhóm nhân viên thuộc Cty bảo vệ này

Tờ VTC News đưa tin: Khoảng 22h30 tối cùng ngày, khi đoàn vừa rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất, đến giao lộ Nguyễn Văn Trỗi – Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), xe mô tô hộ tống mang biển kiểm soát 53A9 – 0107 đã bị các chiến sĩ CSGT thuộc Đội Tân Sơn Nhất dừng xe vì lưu thông lấn tuyến.

Qua tiến hành kiểm tra, người điều khiển xe đã không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe. Ngoài ra, phương tiện này còn được gắn biển số giả.

Điều đáng lưu ý, trong quá trình làm việc, người điều khiển phương tiện đã đề nghị được thay đổi biển số xe khác ngay tại chỗ, nhưng không nhận được sự đồng ý.

Khi đoàn của Nick Vujicic di chuyển tới Q.1, 3 phương tiện khác của đoàn bị dừng xe vì vi phạm giao thông.

Tờ Lao Động dẫn nguồn tin: Ngày 25.5, Phòng PC67 - Công an TPHCM cho biết: Tối 24.5, CSGT đã tạm giữ 4 xe môtô, 1 xe ôtô trong đoàn xe mở đường chở Nick Vujicic về trung tâm TPHCM vì đã vi phạm Luật Giao thông, như không xuất trình được giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe...

Theo trung tá Vương Văn Nhựt - Phó Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của PC67 - CATP, chúng tôi đã trực tiếp chỉ huy 20 chiến sĩ CSGT lập và trực 3 chốt trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa để đảm bảo không gây xáo trộn giao thông khi đoàn xe hộ tống Nick Vujicic đi qua từ 22h đến 24h ngày 24.5. Phát hiện có 3 xe môtô và ôtô trong đoàn đã vi phạm Luật Giao thông nên chúng tôi đã ra hiệu dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Hiện đội tạm giữ 1 xe môtô và 1 xe ôtô 5 chỗ”.

Cũng theo trung tá Nhựt, xe môtô bị tạm giữ mang BKS 52A8-0012 do không giấy phép lái xe, vượt đèn đỏ, gắn biển số không đúng quy định. Hai xe môtô bị xử phạt hành chính mang BKS 52A7-0016 và 52A7-0061 bị xử hành chính do gắn biển số không đúng quy định và không xuất trình giấy đăng ký xe tại chỗ. Xe ôtô BKS 51A-104.22 bị tạm giữ do vượt đèn đỏ.

Thượng tá Trần Thanh Trà – Trưởng phòng PC 67 TP.HCM khẳng định trên tờ VTC News: Những hành vi của nhân viên bảo vệ Titan là sai.

Theo luật giao thông, chỉ có những đoàn nguyên thủ quốc gia, chính khách ngoại giao với cấp hàm từ Bộ trưởng trở lên mói có tiêu chuẩn được CSGT hay lực lượng quân sự mở còi hụ, chặn xe để dẫn đoàn.

Hiện PC67 TP.HCM đang tiếp tục xác minh qua những hình ảnh, âm thanh đã được đưa lên các diễn đàn mạng để có căn cứ xử lý tiếp theo.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Công ty Titan đã thừa nhận: Nhân viên bảo vệ của Titan mở còi hụ, giơ gậy chặn xe cho đoàn của Nick Vujicic đi qua là sai, và “xin nghiêm túc rút kinh nghiệm, hứa không tái phạm nữa”.

Xe mô tô biển số 53A8 – 0012 bị CSGT TP.HCM tạm giữ vì phạm luật giao thông (Ảnh: N.D)

"Hành vi dẫn đoàn Nick Vujicic của Cty Titan là vi phạm pháp luật!"

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: ngày 24/5, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM và Công an TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc một nhóm vệ sĩ dẹp đường, hộ tống đoàn sai quy định chiều 22/5. 

Trao đổi với PV báo Lao Động hôm nay (25.5), giám đốc của một Cty bảo vệ trên địa bàn TPHCM cho rằng: Hành vi của nhóm nhân viên Cty Titan là sai. Trong quá trình hộ tống các đoàn khách hay các người nổi tiếng, áp tải hàng hóa…, Cty của ông không bao giờ có chuyện dùng xe môtô phân khối lớn gắn còi hụ để hộ tống cả, vì làm như vậy là vi phạm pháp luật. Trong những trường hợp cần thiết thì có thể làm văn bản gửi lên các cơ quan chức năng yêu cầu phối hợp, nếu được chấp thuận thì làm, không thì thôi.

Vị giám đốc này cũng cho biết, trong quá trình hộ tống các đoàn khách hay áp tải hàng hóa, tiền bạc…, hầu như không có Cty nào dám đưa nhân viên mình ra đường chặn phương tiện khác lưu thông để mở đường cả, vì pháp luật không cho phép.

Nick Vujicic là một chàng trai người Australia không có tay và chân song đã nỗ lực vươn lên trở thành một nhà diễn thuyết nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh trở thành tấm gương và truyền cảm hứng về khát khao sống, chiến đấu vượt qua nghịch cảnh cho hàng chục triệu người khuyết tật cũng như đem lại niềm tin vào cuộc sống cho giới trẻ.
 
Nick Vujicic được mời về Việt Nam tham dự một chuỗi sự kiện với các cuộc giao lưu, gặp gỡ đang gây xôn xao cả nước cũng như làm “dậy sóng” cộng đồng mạng.

Thông tin từ PC67, khoảng 22h30 tối cùng ngày, khi đoàn hộ tống Nick Vujicic vừa rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất, đến giao lộ Nguyễn Văn Trỗi - Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), xe môtô hộ tống mang BKS 53A9-0107 đã bị các chiến sĩ CSGT thuộc Đội Tân Sơn Nhất dừng xe vì lưu thông lấn tuyến.

Hiện các phương tiện vi phạm này đang được tạm giữ, chờ các cơ quan chức năng xác minh tính chân thực của đoạn clip, người tung đoạn clip lên mạng và ngày giờ ghi hình để có căn cứ xử lý hành vi vi phạm của Cty Titan.

Tư Viết (tổng hợp)