Công an tỉnh Bắc Giang triệu tập các điều tra viên vụ "tù oan 10 năm"

07/11/2013 11:34 PV (Tổng hợp)
(GDVN) - Theo Đại tá Nguyễn Văn Chức (Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang), việc ông Nguyễn Thanh Chấn trong vụ án tù oan sai 10 năm tội giết người ở Bắc Giang có bị ép cung hay không còn phải điều tra.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn - tù oan 10 năm, tờ VTC News dẫn lời Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Tổ làm án, cơ quan Cảnh sát điều tra hiện nay phải báo cáo xem lại vụ việc, trong quá trình điều tra vụ án có vấn đề gì không.

“Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra, VKSND tỉnh cũng như của Tòa án từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án này thuộc về VKSNDTC” – Đại tá Chức nói. 

Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang 

Theo ông Chức, cách đây hai ngày, Công an tỉnh Bắc Giang đã triệu tập buổi làm việc có sự tham gia của các điều tra viên (trừ một điều tra viên đã mất) trong vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước những thông tin ông Chấn từng bị đánh đập, ép cung trong quá trình điều tra, Chánh văn phòng công an tỉnh Bắc Giang bảy tỏ quan điểm: “Nếu điều tra viên nào làm như vậy là không đúng, không được phép làm. Còn sự thật của vụ việc và đúng sai như thế nào thì phải chờ điều tra, xác minh”.

Tờ Tiền Phong dẫn lời Chánh Văn phòng TAND tỉnh Bắc Giang, ông Thân Quốc Hùng, nếu đúng ông Chấn bị oan, trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về Tòa án Nhân dân Tối cao – cơ quan ra phán xét cuối cùng.

Ông này cũng khẳng định, ba ngành tố tụng của Bắc Giang cũng phải liên đới chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.

Theo ông Hùng, HĐXX ông Chấn trước đây của TAND tỉnh Bắc Giang có 5 người thì một thẩm phán đã nghỉ hưu năm 2006, một thẩm phán đã chuyển sang làm thẩm tra viên.

Tờ Tiền Phong cũng đưa tin, trong số những cán bộ công an đã điều tra ông Nguyễn Thanh Chấn, có 2 người đang là phó trưởng công an huyện, một người đã bị TNGT chết.

Kiểm sát viên Đ.T.V đang là phó phòng Viện KSND tỉnh Bắc Giang. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là ông Nguyễn Minh Năng cũng bị TNGT năm 2010, ảnh hưởng đến não.

PV (Tổng hợp)