Công dân đề nghị Công an vào cuộc vụ bớt xén cả trăm triệu đồng tiền bán trú

10/09/2018 07:30 THANH MINH
(GDVN) - Một công dân huyện Thạch Thành vừa gửi đơn tới Công an tỉnh Thanh Hóa, đề nghị làm rõ những tiêu cực tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ.

Liên quan tới những dấu hiệu thu chi không đúng quy định tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ, hôm 9/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Đình Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thành, Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo địa phương sẽ chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định.

"Tôi đã nắm được thông tin vụ việc theo đơn phản ánh của công dân và đang yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo lại sự việc. Sau khi có thông tin đầy đủ vụ việc trên, tôi sẽ chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật", ông Minh nói.

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho hay, một số công dân (đề nghị giấu tên) cho hay, họ đã gửi đơn phản ánh vụ việc "Học sinh xã đặc biệt khó khăn bị bớt xén hàng trăm triệu đồng tiền bán trú" tới Công an tỉnh Thanh Hóa, đề nghị làm rõ những dấu hiệu tiêu cực tại trường trung học cơ sở giáo dục này.

"Tôi đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu tiêu cực tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ, với mong muốn nhà trường thu sai số tiền bán trú thì phải trả lại cho các em.

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm hiệu trưởng nhà trường vì để xảy ra vụ việc nêu trên", công dân này đề nghị.

Công dân cũng cho biết thêm: trước đó tôi đã gửi đơn phản ánh vụ việc trên tới lãnh đạo huyện, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp".

Trường trung học cơ sở Thành Mỹ. Ảnh của Thanh Minh.

Trước đó, nguồn tin gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (đề nghị giấu tên) cho biết, tình trạng lạm thu tại trường trung học cơ sở Thành Mỹ đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây, gây áp lực đến kinh tế cho nhiều phụ huynh học sinh.

Tình trạng mất dân chủ trong việc đưa ra các khoản thu trong trường khiến nhiều phụ huynh hết sức bức xúc.

Các tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thu thập được cho thấy những phản ánh nêu trên là có cơ sở. Cụ thể:

Theo đó, từ năm học 2013-2014 đến năm học 2016-2017, trường trung học cơ sở Thành Mỹ đã “xin” lại khoảng 25% tiền bán trú của những học sinh được hưởng trợ cấp của nhà nước theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Học sinh xã đặc biệt khó khăn bị bớt xén hàng trăm triệu đồng tiền bán trú

Khoản tiền này do nhà trường đưa ra chủ trương thu, mà theo lý giải của ông Đinh Văn Cẩm, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thành Mỹ: "Khoản thu này để phục vụ xây dựng cơ sở vật chất trong trường".

Cũng theo tài liệu có được, từ năm 2013 đến nay, nhà trường đã thu theo kiểu cắt, xén của học sinh thuộc diện hưởng trợ cấp tới hơn 270 triệu đồng.

Đến năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục "xin" mỗi học sinh được hưởng trợ cấp của nhà nước theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP số tiền 1 triệu đồng/học sinh.

Tuy nhiên, sự việc trên vỡ lở, lãnh đạo nhà trường cùng hội phụ huynh học sinh đã trả lại số tiền nói trên cho học sinh.

Điều đáng nói là, ngoài khoản thu từ việc trích lại khoảng 25% của học sinh được hưởng trợ cấp của nhà nước để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thì trong nhiều năm liền (từ năm 2013 đến năm 2018) cơ sở giáo dục này tiếp tục thu thêm hơn 450 triệu đồng tiền để phục vụ xây dựng cơ sở vật chất.  

Điều bất thường là trong số các khoản thu, chi cho xây dựng cơ sở vật chất, có một số khoản có sự tương đồng về bản chất nội dung thu chi từ năm này qua năm khác. Theo phản ánh, các khoản thu cũng không có phiếu thu theo nguyên tắc tài chính. 

Riêng năm học 2017-2018 nhà trường tiếp tục thu tiền xây dựng của học sinh, số tiền 350 nghìn đồng/học sinh.

Điều này là trái với nguyên tắc xã hội hóa trong giáo dục (thực hiện vận động xã hội hóa giáo dục phải thực trên tinh thần dân chủ, tự nguyện, công khai minh bạch, đúng mục đích, không ép buộc, không cào bằng, không định mức đóng góp).

Mặt khác, theo công văn số 531/PGD&ĐT-KHTC ngày 20/12/2017, về việc hoàn trả kinh phí huy động xã hội hóa cơ sở vật chất năm học 2017-2018, thì khoản xã hội hóa này được nhà nước cấp bổ sung thì cơ sở phải trả lại cho cha mẹ học sinh, nhưng nhà trường không thực hiện theo quy định.

Tổng số tiền đã thu, chi cho xây dựng cơ sở vật chất năm học 2017-2018 là hơn 59,5 triệu đồng.

Tiếp đó, trong năm học 2017-2018 nhà trường đã huy động đóng góp quỹ đội (15 nghìn đồng), chữ thập đỏ (15 nghìn đồng), kế hoạch nhỏ (6 nghìn đồng), nhưng số tiền thực thu là 120 nghìn đồng (thu thêm 84 nghìn đồng không đúng quy định).

Với 230 học sinh tham gia đóng góp khoản tiền nói trên, số tiền thu không đúng quy định lên tới gần 20 triệu đồng....

THANH MINH