Cộng đồng Tình báo: Israel mới là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ

01/10/2012 07:01 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Israel đang ngày càng can thiệp sâu hơn vào các vấn đề đối nội của Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và mua bán vũ khí Mỹ bất hợp pháp.
Press TV ngày 30/9 đưa tin, nhà phân tích chính trị Franklin Lamb cho hay trong khi có khoảng 7500 quan chức Mỹ đang “làm việc theo lệnh của Israel” phục vụ cho các lợi ích của Tel Aviv mà không hề có bất kỳ nghi ngờ nào thì Cộng đồng Tình báo Mỹ lại coi Israel là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ông Lamb cho hay một nghiên cứu do Cộng đồng Tình báo Mỹ thực hiện hồi đầu năm đã đưa ra kết luận rằng các lợi ích quốc gia của Mỹ về cơ bản là trái ngược với lợi ích của Israel.

Nhà phân tích chính trị Franklin Lamb (trái) tại Beirut

Bản nghiên cứu có tựa đề “Chuẩn bị cho một Trung Đông hậu Israel” này chỉ ra rằng Israel là mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích quốc gia của Mỹ vì bản chất và hành động của đất nước này ngăn cản quan hệ bình thường giữa Mỹ với các nước Arab và Hồi giáo cũng như cộng đồng quốc tế nói chung.

Israel đang ngày càng can thiệp sâu hơn vào các vấn đề đối nội của Mỹ thông qua hoạt động gián điệp và mua bán vũ khí Mỹ bất hợp pháp, hoạt động này được sự hỗ trợ của hơn 60 tổ chức bình phong và xấp xỉ 7.500 quan chức Mỹ làm việc cho Israel đồng thời tìm cách thống trị và hăm dọa giới truyền thông và các cơ quan của chính phủ Mỹ.

Theo bản báo cáo này, Cộng đồng Tình báo Mỹ tin rằng giới lãnh đạo Israel với sự ủng hộ của 700.000 dân định cư bất hợp pháp trên vùng lãnh thổ Bờ Tây “ngày càng không nhận thức được tình hình thực tế về chính trị, quân sự và kinh tế ở Trung Đông.”

Giới lãnh đạo Israel ngày càng không nhận thức được tình hình thực tế về chính trị, quân sự và kinh tế ở Trung Đông.

Chính sách chiếm đóng và hiếu chiến hiện nay của Israel không khác gì với chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi trước đây, khiến cho Mỹ “không thể bảo vệ hay thực hiện các lợi ích quốc gia của Mỹ, trong đó có việc bình thường hóa quan hệ với 57 quốc gia Hồi giáo.”

Báo cáo của cộng đồng Tình báo Mỹ khuyến nghị chính phủ nên tránh “dính líu với những đồng minh bị thế giới xa lánh”, đồng thời nhấn mạnh, thay vì đại diện cho Israel tham gia vào các chiến dịch quân sự ở Trung Đông, Mỹ nên tiến hành “vãn hồi quan hệ với các nước Arab và Hồi giáo, trong đó có vấn đề về chương trình sử dụng máy bay không người lái” ở khu vực này.

Mỹ nên tránh “dính líu với những đồng minh bị thế giới xa lánh"?

Bản báo cáo kết luận: “Dư luận Mỹ đã không còn ủng hộ việc chi tiền và tiến hành các cuộc chiến tranh phi nghĩa thay mặt cho Israel. Quan điểm này ngày càng được Châu Âu, Châu Á và dư luận quốc tế ủng hộ.”

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)