Công nghiệp quân sự toàn cầu ốm yếu, Nga sống khỏe nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

30/07/2015 06:41 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ngành công nghiệp quân sự đã nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của tình hình, sáp nhập vì cơ hội thương mại, công ty Lockheed Martin Mỹ vẫn đứng đầu.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 29 tháng 7 dẫn trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 27 tháng 7 đăng bài viết "Top 100 công ty quốc phòng: Mặc dù lợi nhuận giảm mạnh, nhưng ngành này vẫn đầy sức sống".

Cụm máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Bài viết cho rằng, do cắt giảm chi tiêu quốc phòng, cộng với Mỹ cắt giảm quân đội quy mô lớn ở khu vực Trung Đông, thu nhập của các nhà thầu quốc phòng năm nay tiếp tục giảm đi.

Tuy nhiên, ở mức độ rất lớn, ngành này đã tránh được sự thay đổi nhanh chóng gây ra từ sự suy yếu ngành trước đó, hoạt động sáp nhập của nó phần nhiều là quyết định xuất phát từ cơ hội thương mại, chứ không phải là sự hoảng sợ vì lợi nhuận giảm.

Trong xếp hạng 100 công ty quốc phòng lớn nhất thế giới của tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ năm nay, công ty Lockheed Martin vẫn giữ vững vị trí đứng đầu.

Năm 2014, tổng thu nhập của công ty này là 45,6 tỷ USD, thu nhập lĩnh vực quốc phòng là 40,128 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập lĩnh vực quốc phòng năm 2013 của công ty là 40,494 tỷ USD, nhiều hơn 366 triệu USD so với năm nay.

Trong Top 10 công ty, chỉ có thu nhập lĩnh vực quốc phòng của Công ty kỹ thuật thống nhất (United Technologies) Mỹ tăng 9,5% so với năm 2013, đạt 13,02 tỷ USD.

Trong nhà máy Izhevsk Nga - nởi chế tạo súng trường dòng AK nổi tiếng

Chuyên gia phân tích cho rằng, mặc dù năm 2014 đã tiếp cận mức thấp nhất của thị trường quốc phòng, nhưng chi tiêu quốc phòng có thể sẽ tiếp tục cắt giảm trong 1 - 2 năm tiếp theo. Cho dù chấm dứt cắt giảm, chi tiêu quốc phòng cũng sẽ không nhanh chóng khôi phục như sau suy thoái lớn vào thập niên 90 của thế kỷ trước.

Nhà phân tích Byron Callan của Công ty đối tác đầu tư Alpha cũng cho rằng, chi tiêu quốc phòng trong vài năm có thể sẽ quanh quẩn ở mức hiện nay.

Steve Glenn, cựu giám đốc chính sách công nghiệp của Lầu Năm Góc, hiện làm cố vấn Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng, thị trường có thể sẽ còn tiếp tục ảm đạm trong một thời gian. "Thời kỳ dưới đáy dài dài này có thể sẽ duy trì tăng trưởng thực tế 1% trong thời gian 3 - 4 năm, cho đến cuối thập niên này" - ông nói.

Phần lớn các doanh nghiệp Nga đứng đầu là Công ty Almaz-Antey (xếp vị trí thứ 11) đều đã tăng trưởng 2 con số so với năm 2013. Mặc dù Nga đã bị phương Tây trừng phạt khắc nghiệt do vấn đề Crimea và Ukraine, nhưng khách hàng xuất khẩu chủ yếu của họ bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, vì vậy tiêu thụ quốc phòng về cơ bản không bị ảnh hưởng.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Nga tại triển lãm

Trong khi đó, mua sắm quốc phòng trong nước của Nga cũng đã phá kỷ lục, đạt 43,8 tỷ USD, đã cung cấp nhiều động lực hơn cho phát triển quân sự của Nga.

Mặc dù đối mặt với sự ốm yếu trong vài năm, nhưng ngành quốc phòng vẫn đầy sức sống, điều này cho thấy, các doanh nghiệp quốc phòng phản ứng nhanh nhạy với tình hình chi tiêu mới.

Steve Glenn cho rằng: "Nhờ có một đội ngũ lãnh đạo hiện nay của ngành này, ngành mới có thể sống khỏe ngoài dự tính về tài chính. Sau khi các khách hàng chủ yếu nhất giảm mạnh chi tiêu, những công ty này vẫn vận hành tốt".

Điều này làm cho họ có khả năng thực hiện nhiều loại chiến lược thương mại, chẳng hạn thông qua sáp nhập để mở rộng quy mô, nâng cao hiệu suất. Ngoài ra, thay đổi mô hình thương mại, từ bỏ những phân khúc thị trường không phù hợp với năng lực cạnh tranh cốt lõi và đối mặt với cạnh tranh gay gắt.

Byron Callan cũng cho rằng, trong tương lai, ngành này sẽ có một số tài sản được tổ chức lại. "Thị trường này có thể sẽ không tăng trưởng tốt như dự đoán của một số nhà phân tích lạc quan, vì vậy tốt nhất cần tập trung vào ưu thế của mình, hơn nữa trong tương lai phần nhiều có thể sẽ phát triển thành tranh đoạt thị phần".

Radar tìm kiếm đối không tầm xa kiểu cơ động

Top 10 công ty quốc phòng năm nay lần lượt là Công ty Lockheed Martin (Mỹ), Công ty Boeing (Mỹ), Công ty BAE Systems (Anh), Công ty Raytheon (Mỹ), Công ty General Dynamics (Mỹ), Công ty Northrop Grumman (Mỹ), Tập đoàn Airbus (Hà Lan), Công ty kỹ thuật thống nhất (United Technologies, Mỹ), Công ty đầu tư công nghiệp máy móc Italia (Italia) và Công ty viễn thông L-3 (Mỹ).

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)