Công tác nghiên cứu, phát triển vũ khí thu được nhiều thành tích

04/10/2012 07:08 Theo QĐND
Binh chủng đã tổ chức tiếp nhận, cấp phát hàng trăm tấn VKTB đặc chủng, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ; tích cực phối hợp với các cơ sở trong và ngoài quân đội, triển khai sản xuất, tạo nguồn đồng bộ cho VKTB hằng năm
Sáng 3-10, Đảng ủy Binh chủng Đặc công tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới (giai đoạn 2007-2012). Thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc, Phó chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo trung tâm và ý kiến các đại biểu thống nhất nhận định: Trong tình hình mới, nhiệm vụ của Binh chủng Đặc công có bước phát triển, trong đó nhiệm vụ SSCĐ A2, chống khủng bố, tác chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt ra một cách trực tiếp và thường xuyên hơn.

Bộ tư lệnh Đặc công thực hiện chức năng đơn vị đầu ngành trong chống khủng bố, đã tổ chức xây dựng lực lượng chống khủng bố, chỉ đạo công tác huấn luyện, nghệ thuật tác chiến và bảo đảm vũ khí trang bị chống khủng bố trong toàn quân.

Binh chủng cũng giải quyết tốt việc kết hợp sử dụng vũ khí trang bị (VKTB) đã qua sử dụng nhiều năm và số VKTB được trang bị gần đây, có tính năng kỹ thuật hiện đại và yêu cầu rất cao về công tác bảo đảm kỹ thuật.

Bộ đội đặc công kết hợp nhuần nhuyễn giữa VKTB cũ và mới


Binh chủng đã tổ chức tiếp nhận, cấp phát hàng trăm tấn VKTB đặc chủng, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ; tích cực phối hợp với các cơ sở trong và ngoài quân đội, triển khai sản xuất, tạo nguồn đồng bộ cho VKTB hằng năm, qua đó nâng cao hệ số bảo đảm đồng bộ cho các loại VKTB, nhất là đồng bộ cho các đơn vị đặc công nước, đơn vị làm nhiệm vụ chống khủng bố; chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng các loại VKTB hiện có và hướng dẫn khai thác hết tính năng số VKTB mới mua sắm, nhập ngoại bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Công tác nghiên cứu phát triển VKTB và nghiên cứu bảo đảm kỹ thuật luôn được Binh chủng quan tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Nhiều đề tài khoa học gắn liền với thực tiễn nhiệm vụ của bộ đội đặc công được đánh giá cao, tiêu biểu là các đề tài: Mìn phá khóa mở cửa, thiết bị phá kính, thiết bị khoan giảm âm, ngòi hẹn giờ điện tử kín nước, phao 5 lá, áo mang đeo trang bị và túi bao gói trang bị cho đặc công nước.

Đặc biệt, đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu chế tạo mìn hạng trung đánh tàu thủy….” được tặng giải nhất Giải thưởng KHCN Việt Nam, được nghiệm thu đạt loại xuất sắc và được đề nghị đưa vào sản xuất…

Thực hiện tốt Nghị quyết 382 đã góp phần to lớn vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng đặc công toàn quân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, thống nhất 9 nội dung, biện pháp chính; kiến nghị Quân ủy Trung ương 3 vấn đề để Nghị quyết 382 ngày càng đi vào thực tế và tiếp tục thúc đẩy lực lượng đặc công hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Theo QĐND