Công trình trên tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã “có lệnh” đập bỏ

24/06/2015 07:08 Trúc Linh
(GDVN) - Cống Kênh 18 (Cà Mau) được đầu tư xây dựng hơn 1 tỷ đồng, vừa mới đưa vào sử dụng thì UBND tỉnh này lại chỉ đạo đập bỏ đã ít nhiều khiến người dân… bị sốc.

Trong khi đó, xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau) được cho là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh, nên việc chỉ đạo đập bỏ công trình bạc tỷ đã gây bức xúc đối với nhiều người dân nơi xứ rừng. 

Cống Kênh 18 vừa mới được đưa vào sử dụng đã “có lệnh” đập bỏ (Ảnh: Trúc Linh)

Nhiều người cho rằng, cống Kênh 18 mới xây dựng xong, vẫn còn trong thời gian bảo trì nên việc phá bỏ như thế sẽ dẫn đến việc lãng phí của công. Trong khi đó, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc đầu tư xây dựng những công trình “phun phí” như vậy quả một “cú sốc”.

Qua tìm hiểu, được biết, công trình cống Kênh 18 (thuộc địa bàn xã Khánh Thuận, huyện U Minh, Cà Mau) nằm trong dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng (giai đoạn 1) của tỉnh Cà Mau, được xây dựng từ năm 2013. Do Chi cục Kiểm lâm tỉnh này làm chủ đầu tư, với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Công trình này được đưa đưa vào sử dụng chỉ mới hơn 1 năm.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau bất ngờ ban hành Công văn số 2256 “lệnh” đập cống để Công ty TNHH Xuất nhập khẩu sản xuất chế biến gỗ Cà Mau xây dựng cẩu trục (phục vụ vận chuyển lâm sản) cách cống kênh 18 khoảng từ 70m -  100m. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu sản xuất chế biến gỗ Cà Mau chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng, lắp đặt cẩu trục, đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt, phá dỡ cống Kênh 18…

Công văn 2256 của UBND tỉnh Cà Mau (Ảnh: Trúc Linh)

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Trần Quốc Nam - chi cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau thông tin, cống Kênh 18 chủ yếu phục vụ phòng cháy rừng, hiện tại không còn phù hợp. Bởi, việc vận chuyển lâm sản từ trong rừng ra ngoài có số lượng lớn, nên UBND tỉnh thống nhất đập bỏ cống Kênh 18 để xây cẩu trục vận chuyển lâm sản chính là mục đích phục vụ dân sinh.

Theo ông Nam, trước việc phải chỉ đạo phá dỡ cống kênh 18, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị có liên phải “rút kinh nghiệm” trong tham mưu, đề xuất xây dựng các công trình, tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Trúc Linh