Công ty của nữ đại gia thủy sản kháng cáo vụ đòi nợ tiền cá

29/03/2012 06:54 Trúc Linh
(GDVN) - Sau hai tuần bị xử thua kiện nông dân, luật sư được nữ đại gia ủy quyền đại diện pháp lý tại hai vụ kiện đã làm đơn kháng cáo.

Chiều ngày 28/3, luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết, sáng ngày 29/3, ông chính chức nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đã tuyên về việc 2 nông dân kiện Công ty Cổ Phần Thủy sản Bình An (Bianfishco).


Cụ thể, luật sư phía Bianfishco đề nghị TAND cấp phúc thẩm xem xét lại quan hệ tranh chấp giữa Bianfisco với ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai (Thốt Nốt, Cần Thơ) là tranh chấp dân sự do đây việc mua bán giữa doanh nghiệp với nông dân chứ không phải tranh chấp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Vì vậy, luật sư Việt cho rằng, án sơ thẩm áp dụng mức lãi suất 1,75%/tháng theo Luật thương mại là không có cơ sở.


Bà Phạm Thị Diệu Hiền

Đối với số tiền 1,25 tỷ đồng mà ông Liền ghi trong 3 biên nhận được cho là “nhận dư” để chuyển cho người nuôi cá chung là bà Nguyễn Thị Mai, luật sư Việt cho biết, tại các phiên hòa giải, ông Liền thừa nhận việc nhận tiền, ký biên nhận nhưng khi xét xử sơ thẩm, HĐXX không xem xét vấn đề này. Tương tự, 8 biên nhận của bà Mai với tổng số tiền 1,26 tỷ đồng đã nhận của Bianfishco đã không được khấu trừ vào số tiền mà doanh nghiệp nợ nữ nông dân này nên doanh nghiệp phải kháng cáo.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM DÀN SIÊU XE TRONG ĐÁM CƯỚI CON TRAI NỮ ĐẠI GIA


Vụ kiện bắt đầu từ việc mua cá của Bianfishco vào giữa năm 2011. Lúc đó, công ty mua cá của ông Liền, bà Mai có tổng số tiền phải thanh toán khoảng 31 tỷ đồng. Theo hợp đồng thì số tiền này được trả chậm nhất sau 45 ngày bắt cá nhưng nhiều tháng sau, ông Liền mới nhận đủ tiền gốc còn bà Mai chỉ nhận được gần 5 tỷ đồng, Bianfishco còn nợ bà Mai 16,2 tỷ đồng theo giấy xác nhận nợ vào tháng 1/2012.


Cuối tháng 2/2012, Tổng Giám đốc Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền qua Mỹ trị bệnh nên ủy quyền cho luật sư Việt tham gia tố tụng, bảo vệ quyền lợi cho Bianfishco và ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí điều hành công ty.


Nhà máy Bianfishco

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 16/3, luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ) đại diện hợp pháp cho hai nông dân trình bày rằng, trong tổng số nợ của hai nông dân, phần của bà Mai trên 20 tỷ đồng đã được Bianfishco trả còn trên 15,6 tỷ. Đối với ông Liền, Bianfishco đã trả dứt nợ nhưng phải trả thêm lãi suất khoảng nửa tỷ đồng theo mức 1,75%/tháng .

Sau khi xem xét những chứng cứ trong hồ sơ cũng như trình bày của đại diện nguyên đơn, bị đơn trước tòa, HĐXX cho rằng, theo điều 306 Luật Thương mại thì mức lãi 1,75%/tháng mà phía nguyên đơn đưa ra là phù hợp. Vì vậy, tòa tuyên buộc Bianfishco trả cho bà Mai trên 2 tỷ đồng tiền lãi và trả lãi cho ông Liền gần 470 triệu đồng. Ngoài ra, Bianfishco còn phải trả cho bà Mai hơn 15,7 tỷ đồng tiền mua cá theo hợp đồng với giá 27.000 đồng/kg.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM DÀN SIÊU XE TRONG ĐÁM CƯỚI CON TRAI NỮ ĐẠI GIA
Trúc Linh