Công ty Nước sạch ngang nhiên vi phạm vì nắm "thóp" của cả quận Hoàn Kiếm

05/04/2016 10:52 Minh Chí
(GDVN) -Vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Sản xuất Nước sạch số 3 đã rõ nhưng không hề bị xử lý nghiêm khiến dư luận bức xúc...

Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh Nước sạch số 3 những ngày qua đang tiếp tục, ráo riết xây dựng các hạng mục trái phép và dần đi vào hoàn thiện tại địa chỉ số 8C, phố Đinh Công Tráng, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tuy chưa được sự đồng ý cấp giấy phép của cơ quan chức năng nhưng Công ty ngang nhiên xây dựng khu nhà 3 tầng.

Việc xây dựng trái phép diễn ra rầm rộ, công khai giữa ban ngày. Mới đây, UBND phường Phan Chu Trinh đã ra quyết định đình chỉ thi công. Tuy nhiên, quyết định này chỉ nằm "trên giấy", không được áp dụng vào thực tế.

Công trình  bị UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội  quyết định đình chỉ đã 3 tháng nhưng vẫn thi công bất chấp sai phạm (Ảnh Minh Chí)

Cụ thể, ngày 26/12/2015, UBND phường Phan Chu Trinh đã ban hành Quyết định 205/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công công trình này.

Theo quyết định, công trình trên đã vi phạm trật tự xây dựng vì xây dựng không phép.

UBND phường yêu cầu chủ đầu tư phải dỡ bỏ hệ khung sắt, mái tôn tại nóc tầng 2 khu nhà làm việc 2 tầng có kích thước 12,0 x 4,1m. Đào rãnh móng rộng 0,5m, sâu 0,6m, dài 12,0m phía sau khung nhà 2 tầng.

Chủ đầu tư đã vi phạm khoản 1, Điều 5, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đô thị.

UBND phường Phan Chu Trinh cũng yêu cầu Trưởng Công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải, chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Quyết định đình chỉ của UBND phường Phan Chu Trinh nêu rõ: “Trong thời hạn tối đã 60 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu”.​ 

Theo quy định thì UBND phường phải chỉ đạo cắt điện - nước của công trình vi phạm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, UBND phường đã lấy lý do sợ người dân không có nước và điện sinh hoạt nên đã không xử lý nghiêm. Việc này, vô hình trung khiến Công ty CP Sản xuất nước sạch số 3 tiếp diễn sai phạm.

Vì thế, đã 3 tháng thi hành quyết định đình chỉ thi công nhưng công trình xây dựng trên vẫn được tiến hành thi công như không hề có sai phạm.

Công trình nhà 3 tầng  sai phạm đang được các công nhân gấp  rút hoàn thành (Ảnh Minh Chí)

Chiều ngày 4/4, có mặt tại công trình xây dựng trái phép, phóng viên nhận thấy công trình nhà ba tầng trên đang dần hoàn thành, các công nhân đang lao động công khai và ráo riết.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Thị Minh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh cho rằng:

“UBND phường đã có văn bản đình chỉ thi công, quy trình tiếp là phải cắt điện nước nhưng mà cắt điện nước của nhà máy nước thì cả quận Hoàn Kiếm sẽ mất điện, nước. Nếu như thế sẽ khiến người dân cả quận không có điện, nước dùng. Đây là vấn đề rất quan trọng mà phường không làm như một công trình bình thường như của người dân được!?”.

Nói về công trình xây dựng nhà 3 tầng bà Tuyết giải thích: “Trước đây, công trình nhà 2 tầng đã có từ lâu, nằm trong khuôn viên của Công ty Cổ phần sản xuất nước, họ đang cải tạo, cơi nới lên 3 tầng…”.

Với sai phạm trên của Công ty Cổ phần sản xuất nước sạch số 3, việc xử lý sai phạm luôn vướng vào lý do như bà Tuyết giải thích thì đến bao giờ pháp luật mới được thực thi?

Nếu đây là công trình của một người dân bình thường chắc có lẽ bà Tuyết đã xử lý một cách nhanh gọn rồi?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo xử lý nghiêm lãnh đạo Công ty sản xuất Nước sạch số 3 coi thường pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng và tiến hành kỷ luật cán bộ phường Phan Chu Trinh trong cách quản lý địa bàn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG ĐÔ THỊ, KIỂM SOÁT KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC CẢNH QUAN ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 04/1/2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác này, UBND TP yêu cầu:

UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng. Xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, chậm trễ, gây khó khăn trong việc cấp phép, điều chỉnh nội dung giấy phép không đúng quy định. Cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ kèm theo cho Thanh tra xây dựng nhằm thực hiện theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn; Xác định rõ công tác quản lý trật tự xây dựng là trách nhiệm chính, chủ yếu và thường xuyên của các cấp chính quyền để tập trung chỉ đạo điều hành.

Minh Chí