Cùng Bộ trưởng xem nơi ăn chốn ở của dân

20/10/2014 13:50 Hồng Nhung
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm chỗ ăn ở, công trình hộ tiêu, dẫn nước sinh hoạt,... của người dân tại bản Phiêng Vai, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Sau khi đến thành phố Điện Biên Phủ trong chuyến công tác dài ngày tại tỉnh Điện Biên trung tuần tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục di chuyển quãng đường hơn 200 km đường núi lên huyện Mường Nhé.

Mường Nhé là huyện nghèo và xa nhất tại Điện Biên. Đường lên quanh co, nhiều chỗ bị sụt lún, sạt lở đất khó đi

Huyện Mường Nhé là một huyện nghèo của tỉnh Điện Biên, tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Theo phong tục, tập quán của người dân nơi đây, việc sinh con ở tại nhà, tự thực hiện mà không ra bên ngoài, như vậy gây nguy hiểm đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Hầu hết người dân có thói quen đi tiêu bừa bãi ra vườn, ra suối hoặc ngoài đồng. Việc phóng uế bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân nơi đây do người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước suối để ăn uống và sinh hoạt.

Do đó, Bộ trưởng đặc biệt lưu tâm đến công tác vệ sinh, sinh sản của người dân trong bản trong chuyến thăm này. Trên đường đi, Bộ trưởng có vào thăm và kiểm tra công tác vệ sinh môi trường của các hộ dân tại bản Phiêng Vai, thăm và tặng quà các cô đỡ thôn bản tại xã Nậm Kè, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Nậm Kè.

Bộ trưởng Bộ Y tế lên thăm chỗ ăn ở của gia đình ông Lò Văn Ban tại bản Phiêng Vai. Gia đình ông Ban có người con trai tên Lò Văn Thực (11 tuổi) chưa bao giờ được uống sữa ngoài sữa mẹ. 
Bộ trưởng hỏi thăm về sức khỏe của em bé và được biết cháu được sinh tại nhà
Trước gia đình đi vệ sinh sau nhà, sau đắp đất lên trồng rau ăn

Sau khi thăm nhà, Bộ trưởng tiếp tục qua thăm khu vệ sinh của gia đình. Hộ tiêu gia đình thường ở khu phía sau nhà, tách biệt.

Thăm nhà tiêu của gia đình ông Lò Văn Ban - loại nhà tiêu tự đào, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã phân tích tác động tiêu cực của việc phóng uế bừa bãi, ảnh hưởng nguồn nước sạch, rồi nguy cơ dịch bệnh cho cả cộng đồng.

Trong khi sang thăm nhà anh Lò Văn Thực, Bộ trưởng có tặng gia đình anh món quà nhỏ và hỏi thăm về các thành viên trong gia đình. Gia đình anh Thực có hai con, người con đầu được sinh tại nhà do bà nội đỡ đẻ. 

Gia đình anh Thực trong niềm vui ngày Bộ trưởng tới thăm nhà

Bộ trưởng có hỏi về công trình hộ tiêu của gia đình thì được biết gia đình này không có cầu tiêu, mà phóng uế trực tiếp xuống dòng suối sau nhà. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã hỏi gia đình sao xây nhà bằng gỗ to và đẹp như vậy mà không xây nhà tiêu, rồi lúc mưa gió, đêm hôm hoặc trời lạnh thì việc đi tiêu ngoài suối thế nào, rồi người già, trẻ em sẽ ra sao?

Nữ bộ trưởng đã trực tiếp ra khảo sát vị trí đi tiêu của gia đình anh Thực, kiểm tra thùng phi dẫn nước từ dưới suối lên.

Bộ trưởng thăm khu dẫn nước của gia đình từ dưới suối lên

Bộ trưởng Bộ Y tế có yêu cầu các gia đình xây mới hoặc cải tạo lại nhà tiêu cho hợp vệ sinh thay thế nhà tiêu đào không hợp vệ sinh hiện có để đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho các thành viên trong gia đình và cho chính cộng đồng.

Bộ trưởng yêu cầu các gia đình anh Thực xây mới cầu tiêu, bởi việc đi trực tiếp xuống dưới suối rồi lại lấy nước suối lên ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và của cả người dân trong bản

Trong thời gian sắp tới, Bộ Y tế sẽ có một số phương án giúp người dân tại các tỉnh miền núi phía Bắc cải tạo hoặc xây mới nhà hộ tiêu gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước và an toàn sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục thăm và tặng quà các cô đỡ thôn bản, động viên các cô đỡ vượt qua khó khăn giúp bà con dân bản. Bộ Y tế dự định tăng chính sách hỗ trợ về trợ cấp tiền, trang thiết bị… cho các cô đỡ thôn bản.

Bộ trưởng tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các cô đỡ thôn bản

Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn trực tiếp thăm khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào Mường Nhé tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Nhé, chia sẻ những khó khăn của đồng bào dân tộc khi vượt quãng đường xa để có thể đến nơi khám chữa bệnh.

Bộ trưởng hy vọng rằng thời gian sắp tới hai bác sĩ trẻ sẽ học tập thật tốt, tiếp tục nhiệt huyết và cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng

Trong chuyến công tác này, Bộ Y tế triển khai đưa hai bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu và Doãn Thanh Hương tình nguyện lên vùng cao công tác. Bộ trưởng Bộ Y tế có động viên tinh thần của hai bác sĩ trẻ, hy vọng rằng thời gian sắp tới hai bác sĩ trẻ sẽ học tập thật tốt, tiếp tục nhiệt huyết và cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng.

Hồng Nhung