Cuộc tập trận hải quân lớn nhất trong lịch sử bắt đầu tại Hawaii

30/06/2012 09:19 Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Từ 29/6 đến 3/8, 42 tàu chiến, 6 chiếc tàu ngầm, hơn 200 máy bay từ 22 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC ở Hawaii, Mỹ.

 

Ngày 29/6, cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đã bắt đầu với sự tham gia của các tàu hải quân từ 22 quốc gia, trở thành cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất, diễn ra trong và xung quanh quần đảo Hawaii.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Theo lịch trình từ 29/6 đến 3/8, 42 tàu chiến, 6 chiếc tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 nhân viên đến từ các quốc gia bao gồm Nga, New Zealand và Singapore sẽ tham gia cuộc tập trận diễn ra 2 năm một lần này.

Theo quân đội Mỹ, RIMPAC là "cơ hội huấn luyện tốt cho các bên tham gia và duy trì các mối quan hệ hợp tác rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn của tuyến đường biển và an ninh trên các đại dương của thế giới."

RIMPAC năm 2012 là cuộc tập trận lần thứ 23 kể từ khi hoạt động này bắt đầu diễn ra vào năm 1971.

Cuộc tập trận đã được chủ trì và điều phối bởi Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), do Phó Đô đốc Gerald Beaman, chỉ huy của Hạm đội 3 (Mỹ) dẫn đầu.

Nhưng RIMPAC 2012 cũng đánh dấu lần đầu tiên không phải do sĩ quan Mỹ chỉ huy tập luyện. Thay vào đó, Đại tá hải quân Australia Stuart Mayer sẽ chỉ huy các bộ phận trên biển. Tướng Michael Hood của Không quân Hoàng gia Canada sẽ chỉ huy các bộ phận trên không.

Theo quân đội Mỹ, các quốc gia và các lực lượng tham gia sẽ thể hiện sự linh hoạt vốn có của lực lượng hải quân.

Cuộc tập trận bao gồm các hoạt động đổ bộ, pháo binh, tên lửa chống tàu ngầm và các bài tập phòng không cũng như chống cướp biển, các hoạt động rà phá bom mìn, xử lý bom đạn nổ và hoạt động cứu hộ.

Qua sự kiện này, Mỹ đã thể hiện rõ ràng rằng nước này đang thay đổi chính sách ưu tiên hướng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ đối tác khi mà cắt giảm quốc phòng là một nội dung chính trong chiến lược của nước này.

Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)