Cuối 2014, thông xe cao tốc chạy 120km/h, 6 làn xe

08/08/2013 11:52 Theo VnMedia
(GDVN) - Theo báo cáo của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, đến nay dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã ký kết và triển khai thi công 10/11 gói thầu xây lắp chính. Hiện các gói thầu thuộc khu vực Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành và dự kiến thông xe vào cuối năm 2014.
Ngày 7/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp về tiến độ thực hiện dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Bộ GTVT, đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) và lãnh đạo các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh…

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã ký kết và triển khai thi công 10/11 gói thầu xây lắp chính. Gói thầu còn lại đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu và dự kiến sẽ triển khai thi công vào trong tháng 8/2013. Đặc biệt, các gói thầu thuộc khu vực Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành và dự kiến thông xe vào cuối năm 2014, đầu năm 2015.

Theo báo cáo của Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, đến 30/6/2013, tổng giá trị giải ngân của dự án đạt được hơn 16.500 tỷ đồng, đạt khoảng 36,35% tổng giá trị hợp đồng đã ký và đạt 67,19% giá trị tổng mức đầu tư đã phê duyệt.

Ảnh minh họa

Theo dự kiến, cuối năm 2014, Bộ Giao thông vận tải sẽ thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua Hải Phòng và Hải Dương.

Tại cuộc họp, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện của dự án, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam đã báo cáo với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải một số khó khăn, vướng mắc mà dự án đang gặp phải.

Trước một số các khó khăn và vướng mắc của dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương có dự án đi qua; tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương nơi dự án đi qua đã có báo cáo tiến độ cụ thể về thời gian hoàn thành và bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công.

Theo đó, trong tháng 8/2013, Hà Nội sẽ xử lý xong việc di chuyển hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cáp tuyến điện, cáp viễn thông, hệ thống cấp thoát nước…) còn vướng trên tuyến ở quận Long Biên. Với vướng mắc ở huyện Gia Lâm, chậm nhất là đến 15/9 cũng sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Về công tác giải phóng mặt bằng ở tỉnh Hải Dương, lãnh đạo tỉnh này cũng cam kết sẽ bàn giao các điểm còn vướng tại các huyện Bình Giang, thị trấn Gia Lộc, huyện Tứ Kỳ, huyện Thanh Hà trong trong tháng 8/2013.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của dự án gần như đã hoàn tất. Dự án được tách thành hai dự án độc lập và đều đã lựa chọn xong nhà đầu tư. Dự kiến, trong tháng 8/2013, sẽ triển khai xây dựng và sẽ hoàn thành vào quý 2/2015 để khai thác đồng bộ với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh chủ đầu tư, nhà thầu, các địa phương và cơ quan liên quan đã tích cực nỗ lực trong việc triển khai dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là dự án trọng điểm quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho không chỉ vùng Đồng bằng sông Hồng, mà còn cho miền Bắc và cả nước. Vì vậy, các địa phương, các cơ quan, đơn vị phải phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu triển khai dự án thành công đạt hiệu quả và chất lượng; cố gắng phấn đấu cuối năm 2014 sẽ thông xe 2 tỉnh Hải Dương, Hải Phòng và đến quý I/2015 sẽ thông xe toàn tuyến.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng của dự án, Bộ trưởng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm để sớm bàn giao thi công; chủ đầu tư và nhà thầu tích cực chủ động phối hợp với địa phương để giải quyết những khó khăn và vướng mắc của dự án trong thi công.

Về dự án tuyến nối đường cao tốc ô tô Hà Nội - Hải Phòng với thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ trưởng Bộ Giao thông đề nghị, các địa phương và các cơ quan của Bộ tích cực vào cuộc để giải quyết các thủ tục sớm đưa dự án vào triển khai thực hiện và sử dụng.

Cao tốc Hà Nội - Hải phòng là dự án đường ô-tô cao tốc loại A dài 105,5 km từ Hà Nội qua Hưng Yên, Hải Dương tới Hải Phòng. Theo Quyết định số 1621/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về một số cơ chế, chính sách thí điểm đầu tư Dự án Ðường ô-tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng" thì Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam là chủ đầu tư dự án này theo hình thức hợp đồng BOT. 

Ðây là đường cao tốc đầu tiên của Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ðiểm đầu của tuyến đường nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội, cách mố bắc cầu Thanh Trì 1.025 m, điểm cuối là đập Ðình Vũ, quận Hải An (Hải Phòng). Phần qua Hà Nội dài 6 km, phần qua Hưng Yên dài 26 km, phần qua Hải Dương dài 40 km, phần qua Hải Phòng dài 33 km.

Toàn tuyến có chiều rộng mặt cắt ngang bình quân 100 m, mặt đường rộng từ 32,5 - 35 m với 6 làn xe chạy theo tốc độ thiết kế lên tới 120 km/giờ, hai làn dừng xe khẩn cấp, dải phân cách cứng ở giữa, dải cây xanh hai bên cùng với một số đường gom ở những chỗ cần thiết. 

Các loại xe ô-tô có tốc độ thiết kế dưới 60 km/giờ và xe máy không được đi vào đường này, toàn tuyến có sáu điểm giao cắt với các quốc lộ thì đều là liên thông khác mức, ngoài ra còn có 9 cầu vượt lớn,21 cầu vượt loại trung, 22 cầu vượt và cống chui đường dân sinh.


Theo VnMedia