Cuối tuần miền Bắc trời rét đậm và có mưa rào

29/10/2011 06:32 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Không khí lạnh tăng cường sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc, khu vực miền núi có rét đậm trong hai ngày cuối tuần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ. cho biết, hôm nay (29/10), các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường xuống phía nam, riêng Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp của rãnh gió tây trên cao. Sau đó, áp cao lạnh lục địa suy yếu chậm, rãnh gió tây trên cao di chuyển dần sang phía đông. Khoảng ngày 01/11 và ngày 02/11, rãnh gió tây trên cao có khả năng được thiết lập trở lại.

Chiều và tối qua (28/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6. Biển động.

Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ trong đới gió tây trên cao gây ra rét đậm ở một số nơi vùng núi phía Bắc. (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ trong đới gió tây trên cao nên ở Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3 - 4; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển khu vực Bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Các tỉnh miền Bắc đêm và sáng trời lạnh.

Dự báo thời tiết cho các khu vực trong cả nước ngày 29/10:

Khu vự Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa vừa và dông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 – 21 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 23 – 26 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa và dông, ngày có rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 21, vùng núi có nơi 15 – 17 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 23 – 26 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 25 – 28 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; phía nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30, phía nam có nơi 30 – 32 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Nguyễn Vũ