Cưỡng chế ở Hải Phòng: "Cách chức và đuổi ra khỏi Đảng người vi phạm"

14/02/2012 10:08 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương đã khẳng định như vậy trên tờ nguoiduatin.vn xung quanh vụ việc cưỡng chế ở Hải Phòng...
5 tình tiết giảm nhẹ tội cho ông Đoàn Văn Vươn

Tờ Dân việt dẫn lời Luật sư Trịnh Khắc Triệu - nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trịnh Khắc Triệu nhận định: Điều 46 Luật hình sự qui đình những tình tiết giảm nhẹ hình phạt có thể áp dụng với các bị can trong vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng).

NHỮNG "GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH" LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Theo LS Triệu, có thể áp  dụng 5 tình tiết để giảm nhẹ tội cho ông Vươn.

Cụ thể là, các bị can sẽ được áp dụng điểm d, Điều 46: "Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra"; được áp dụng điểm e "Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do tự mình gây ra". Theo tôi nắm được thì tại cơ quan điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo nên còn được áp dụng thêm điểm p: "Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải".

Qua các phương tiện truyền thông, báo chí và theo như ý kiến của Hội Nông dân Việt Nam, ý kiến của ông Bí thư Đảng ủy xã thời kỳ trước đây thì Đoàn Văn Vươn là người có công xây dựng quê hương, mở đầu phong trào khai hoang lấn biển, ông còn là người có công trong việc trồng cây chắn sóng, được các chuyên gia Nhật Bản ghi nhận thành tích trồng rừng...

Tôi nói điều ấy là để kể thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa được áp dụng theo Điều 46 được quy định tại điểm s "Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác". Ngoài ra, Đoàn Văn Vươn còn có thể được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ khác khi xem xét tới nhân thân tốt, đã từng đi bộ đội...

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH


"Cần phải cách chức, đuổi ra khỏi Đảng..."

Tờ Nguoiduatin.vn dẫn lời ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, 

"Về vụ cưỡng chế", phá nhà  dân tại Tiên Lãng, đây là việc vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, không đúng với chính sách của Đảng và Nhà nước là lấy dân làm gốc. Chính cách làm của các quan huyện, quan xã đã tạo ra nhiều bức xúc, ức chế khiến anh em ông Vươn không đủ tỉnh táo để kiềm chế bản thân.

 Những người coi thường pháp luật, coi thường dân như vậy, theo tôi cần phải cách chức, đuổi ra khỏi Đảng. Không chỉ vậy, cũng cần kỷ luật đối với những lãnh đạo thuộc Thành ủy Hải Phòng có liên đới. Nếu như vụ việc này không xử lý nghiêm để làm gương thì  có lẽ Nghị quyết TW 4 về việc củng cố, chỉnh đốn Đảng không còn ý nghĩa nữa".

Từ vụ Tiên Lãng: Nhiều bài học lớn cần phải rút ra

Tờ Petrotimes đánh giá, trong khi chờ đợi chính quyền TP Hải Phòng, chính quyền huyện Tiên Lãng thực hiện những phần việc cụ thể, dư luận vẫn còn không ít nỗi băn khoăn.
Nhiều bài học lớn được rút ra sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng.
NHỮNG "GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH" LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH


Bài học thứ nhất: Có nên giao cho chính quyền địa phương một cái quyền quá lớn?

Bài học thứ 2: Không nên vu vạ cho cấp dưới, đổ tội cho nhân dân!

Đây có lẽ là bài học “đắng” nhất cho một số cán bộ của Tiên Lãng và Hải Phòng trong việc họ đổ thừa trách nhiệm. Tranh luận về chuyện đúng – sai trong các quyết định thu hồi, cưỡng chế đối với đầm thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn chỉ là một phần, điều khiến dư luận “sôi máu” nhất chính là người này đổ lỗi người kia và không ai dám nhận trách nhiệm về mình.

Bài học thứ 3: Đằng sau mỗi biến cố đều có nguyên nhân của nó

Tìm hiểu ở nhiều xã vùng biển khác của huyện Tiên Lãng: Hùng Thắng, Đông Hưng… chúng tôi phát hiện ra rằng: Người dân ở đây được cấp các quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với các thời gian khác nhau mà không theo một quy luật nào cả. Và hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn không phải là duy nhất, có hàng trăm trường hợp ở các xã khác nhau đều ở tình trạng tương tự.

Nỗi băn khoăn lớn: Sau sự phản kháng quá đáng và phạm luật này số phận của ông Vươn sẽ đi về đâu?

Còn trả lời trên Người lao động, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, bài học lớn nhất rút ra từ vụ cưỡng chế, thu hồi đất sai luật ở Tiên Lãng là bài học lòng dân. Nói rõ hơn, chính sách phải phù hợp với lòng dân, quyền lợi của người dân.

Anh chủ tịch huyện - em chủ tịch xã: Không sai nhưng “nhạy cảm”

Tờ Nguoiduatin.vn dẫn lời ông Hà Tuấn Trung, nguyên Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tư Đảng thì vụ sai phạm ở Tiên Lãng đã phát sinh, bộc lộ rất nhiều vấn đề: Từ cơ chế, chủ trương, các chính sách liên quan đến đất đai; quy định về giao đất, cho thuê đất; công tác đào tạo, sắp xếp cán bộ, đảng viên; công tác kiểm tra, thanh tra, kỷ luật cán bộ ở địa phương. Có lẽ cần phải có sự chấn chỉnh từ trên xuống dưới.
Công tác tổ chức cán bộ ở Hải Phòng vẫn là một điều đáng phải bàn.

NHỮNG "GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH" LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH


Ông Trung cho rằng: Theo nguyên tắc tổ chức cán bộ hiện nay thì không có điều nào nói rằng, anh làm chủ tịch huyện thì em không được làm chủ tịch xã, miễn là đủ tiêu chuẩn. Nhưng theo ông Trung, từ vụ việc ở Ninh Bình (anh làm bí thư tỉnh ủy, em làm bí thư thành ủy), rồi vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), có lẽ những người làm công tác cán bộ nên rút kinh nghiệm, tránh "điều động" cán bộ theo kiểu "dây mơ, rễ má" như trên...

Bộ Công an nên cử đại diện giám sát điều tra

Cũng theo Nguoiduatin dẫn lời LS Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng,

Về nhiều ý kiến cho rằng, Bộ công an cần phải vào cuộc để đảm bảo tính khách quan (tránh trường hợp những mối quan hệ mang tính nể nang ở địa phương), LS Ứng cho rằng: Bộ Công an có thể cử đại diện để tham gia giám sát toàn bộ quá trình điều tra.

Xem thêm:

NHỮNG "GƯƠNG MẶT LÃO THÀNH" LÊN TIẾNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNHThành Chung (tổng hợp từ các báo)