Cưỡng chế ở Hải Phòng: Lãnh đạo TAND TP Hải Phòng bác ý kiến Luật gia

01/02/2012 06:00 Thành Chung
(GDVN) - "Tôi chưa nắm được thông tin này, còn việc bổ nhiệm, tái nhiệm hay miễn nhiệm cán bộ phải theo đúng quy trình tổ chức cán bộ mà Nhà nước qui định".
Đó là những khẳng định của ông Lê Khắc Hạnh, Phó chánh án tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng trong khi trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Liên quan đến thông tin trên một số báo về việc luật gia Trần Đình Thu đề nghị nhà chức trách miễn nhiệm thẩm phán Ngô Văn Anh, TAND TP Hải Phòng, người xét xử phúc thẩm vụ ông Đoàn Văn Vươn vì cho rằng đã "vi phạm nghiêm trọng đạo đức người thẩm phán". 

Theo luật sư Trần Đình Thu vụ việc dẫn đến cưỡng chế tại Tiên Lãng, TP.Hải Phòng là do Thẩm phán Ngô Văn Anh xử anh Đoàn Văn Vươn?
Theo LS Thu phân tích, trong vụ kiện giữa anh Vươn với UBND huyện Tiên Lãng, thay vì tuyên UBND huyện Tiên Lãng thắng kiện, thẩm phán Ngô Văn Anh đã "lừa" anh Vươn bằng một tờ giấy hòa giải hoàn toàn không có giá trị pháp lý để anh Vươn rút đơn kháng cáo.

Hành động này đã giúp bản án sơ thẩm có hiệu lực và trong trường hợp này Tòa án Nhân dân tối cao không với xuống được vì vụ án dừng lại ở cấp huyện, nơi thấp hơn đến 2 cấp. 

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN vào chiều ngày 31/1/2012, ông Lê Khắc Hạnh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, cá nhân ông vẫn chưa nhận được thông tin về kiến nghị miễn nhiệm thẩm phán Anh của Luật gia Trần Đình Thu.

Về quan điểm, ông Hạnh cho rằng: "Tôi không nắm được thông tin kiến nghị này của luật sư. Làm việc là phải có quy trình, xem anh em người ta có sai hay đúng. Còn việc bổ nhiệm, tái nhiệm hay miễn nhiệm cán bộ là phải theo quy trình tổ chức cán bộ đã được Nhà nước quy định, chứ làm sao có thể ai nói được".

Cần phải miễn nhiệm thẩm phán Ngô Văn Anh

Cũng liên quan đến phần đề nghị của Luật gia Trần Đình Thu và ý kiến của lãnh đạo tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc công ty Luật Fanci Hà Nội) cho rằng:

 "Ý kiến trả lời của lãnh đạo tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng trước đề nghị miễn nhiệm thẩm phán Anh trong vụ xử ông Vươn của Luật gia Thu là đúng theo những quy định hiện hành về việc miễn nhiệm. Bởi lẽ, việc bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ là phải thực hiện đúng theo quy trình tổ chức cán bộ đã được quy định".

Tuy nhiên, theo LS Tú phân tích: "Bất kể một hệ thống chính thể nào coi nhà nước pháp quyền làm mục tiêu để vươn tới thì người ta thừa nhận thẩm phán là người giải thích pháp luật cuối cùng.

Và do vậy, với những kỹ năng lợi dụng sự không hiểu biết về luật tố tụng hành chính của ông Đoàn Văn Vươn để hướng dẫn ông ta làm những điều xa rời mục tiêu khởi kiện, đã cho thấy thẩm phán Ngô Văn Anh không còn đủ tư cách đạo đức để đứng trong vai trò là cán cân công lý nữa.

Chính vì vậy, việc xem xét miễn nhiệm hay bãi nhiệm đối với thẩm phán Anh là việc nên làm. Ở đây, tôi cũng hoàn toàn ủng hộ đề nghị của Luật gia Trần Đình Thu".Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện


Thành Chung