Cưỡng chế ở Hải Phòng: Trách nhiệm người đứng đầu

19/02/2012 07:38 Theo Phạm Dương/Người lao động
Không khỏi hẫng hụt khi thấy ông Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng từ chối trả lời câu hỏi về việc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan này trong việc ra bản án sai pháp luật trong vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn với chính quyền huyện Tiên Lãng
Trong khi bản án phúc thẩm sai pháp luật này là một trong những nguồn cơn quan trọng dẫn tới vụ cưỡng chế thu hồi đất làm chấn động dư luận cả nước.

Từ chối trả lời về trách nhiệm của lãnh đạo tòa án chính là một sự né tránh trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan cầm cân nảy mực pháp luật ở TP Hải Phòng. Đó cũng là điều có thể nhận thấy trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm của các cấp chính quyền và đoàn thể của TP Hải Phòng trong vụ cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Vụ Tiên Lãng là một vụ điển hình sai phạm trong công tác quản lý cũng thực hiện chính sách đất đai ở nước ta. Nhìn vào vụ việc được người dân cả nước quan tâm sâu sắc này có thể thấy sai phạm nối tiếp sai phạm, sai phạm từ cơ sở cho đến cấp TP. Chính vì thế mà các cơ quan từ cơ quan Đảng cho tới chính quyền, đoàn thể ở Hải Phòng đang phải thực hiện kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng theo kết luận của Thủ tướng.

Vụ cưỡng chế thu hồi đất nhà Đoàn Văn Vươn đã để lại hậu quả nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội và cho thấy hàng loạt những sai phạm ở các cấp cơ sở, ban ngành tại Hải Phòng.

Thế nhưng, theo dõi quá trình điểm kiểm của những cơ quan và cá nhân có liên quan trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng có thể thấy sự thiếu vắng trách nhiệm của người đứng đầu. Ngoài ông Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang… và Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị đình chỉ chức vụ để kiểm điểm thì chưa thấy nêu đích danh một quan chức đứng đầu nào phải kiểm điểm. Chẳng lẽ ông Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng và lãnh đạo TP Hải Phòng không phải chịu trách nhiệm?

Trách nhiệm người đứng đầu không chỉ được đề cao mà đã được thể chế hóa bằng nghị quyết của Đảng và luật pháp của Nhà nước. Điều 7 của Nghị định 157/CP quy định trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước đã ghi rất rõ: Trong mọi trường hợp, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nặng hơn thuộc quyền, không những chỉ là liên đới trách nhiệm mà đây còn là trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, kiểm tra, đôn đốc.

Trong nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) mới đây về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay cũng nhấn mạnh rằng xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền là một trong những khâu quan trọng nhất. Vì thế, không thể không kiểm điểm cũng như làm rõ trách nhiệm đứng đầu của các quan chức ở huyện Tiên Lãng cũng như TP Hải Phòng trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng.

Theo Phạm Dương/Người lao động