Cứu bằng được người bị thương, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người

02/09/2014 14:01 Hồng Nhung
(GDVN) - Bộ Y Tế yêu cầu như trên để hạn chế thấp nhất tổn hại về người; đồng thời hỗ trợ cho gia đình có người tử vong 3 triệu đồng.

Tin mới nhất tại hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Lào Cai, trong buổi sáng 2/9, lực lượng chức năng tiến hành dựng lại hiện trường. Những mảnh vỡ của xe khách vẫn nằm trên sườn vực, cây cỏ nát banh; dưới vực, khung xe nằm chổng ngược giữa lùm cây cối.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông

Về công tác cứu hộ, cứu nạn, ngay trong đêm 1/9, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cao- nơi đang điều trị cho những nạn nhân trong vụ tai tai nạn. Cùng đoàn đi còn có các bác sĩ thuộc các khoa chấn thương, sọ não, cột sống… của BV Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các y bác sĩ khám sàng lọc, xác định đầy đủ các chấn thương, cố gắng hồi sức tại chỗ, ưu tiên điều trị cho bệnh nhân nặng, phẫu thuật cho những bệnh nhân trong trường hợp điều kiện trang thiết bị của BV có thể thực hiện được, tránh các tổn thương thêm khi vận chuyển bệnh nhân về tuyến trên...

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn đến trao quà Bộ Y tế cho bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc tối ngày 1/9

Hỗ trợ cho trường hợp tử vong 3 triệu đồng, bệnh nhân nằm viện 1 triệu đồng, miễn toàn bộ viện phí.

Ông Long cũng khẳng định, Bộ Y tế sẽ hội chẩn giữa các BV tuyến trung ương và Lào Cai, tăng cường thêm thuốc, máu, máy móc và các thiết bị y tế cần thiết, đồng thời điều thêm các kíp mổ từ BV tuyến trung ương đến hỗ trợ điều trị, phẫu thuật bệnh nhân. Bộ Y tế cũng miễn toàn bộ viện phí cho những bệnh nhân trong vụ tai nạn thảm khốc này. Đến thời điểm này đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật.   

Ngay trong đêm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã thăm hỏi, giải thích, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc để bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị. Phía BV Đa khoa Lào Cai cũng cung cấp sữa và cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân.

Có 9 bệnh nhân nặng, trong đó có 2 bệnh nhân nặng là một phụ nữ bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, vỡ đốt sống, chấn thương sọ não và 1 nam thanh niên bị que chọc vào mắt xuyên sâu vào sọ. Hai bệnh nhân này đang được hồi sức tích cực. Ngoài ra đã có 5 bệnh nhân được phẫu thuật.

Thay mặt Bộ Y Tế, Thứ trưởng Long cũng quyết định thưởng nóng cho Bệnh viện Đa khoa Lào Cai 20 triệu đồng, bệnh viện Việt Đức 10 triệu đồng, bệnh viện Bạch Mai là 5 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân tử vong 3 triệu đồng. Bệnh nhân nằm viện 1 triệu, miễn toàn bộ viện phí.

Hồng Nhung