Cựu giáo viên kiện Hiệu trưởng Trường Lê Hồng Phong ra tòa dân sự

24/07/2018 07:14 Phương Linh
(GDVN) - Phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự giữa ông Hồ Văn Lương, nguyên giáo viên Trường Lê Hồng Phong và bị đơn là Hiệu trưởng vừa diễn ra tại Đồng Nai.

Ngày 19/7/2018, tại Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hội đồng xét xử sợ thẩm vụ kiện dân sự giữa ông Hồ Văn Lương (nguyên giáo viên Trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và bị đơn là Hiệu trưởng nhà trường đã diễn ra.

Phiên tòa đặt dưới sự điều hành của Chủ tọa, Thẩm phấn – ông Nguyễn Xuân Hướng. Đại diện cho phía bị đơn được ủy quyền là ông Phan Thanh Hoàng.

Được biết, phiên tòa này đã bị hoãn tới 3 lần trong thời gian rất dài vừa qua (có nhiều lý do khác nhau), và đây là lần thứ 4, phiên tòa mới có thể diễn ra.

Ông Hồ Văn Lương (phía xa hình) và đại diện ủy quyền của bị đơn tại phiên tòa chiều ngày 19/7 (ảnh: P.L)

Mở đầu phiên tòa, sau khi làm các thủ tục cần thiết, ông Hồ Văn Lương đã đọc đơn khởi kiện của mình đối với Trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong.

Theo đó, sau khi tốt nghiệp, ông Hồ Văn Lương được nhận về dạy tại Trường Lê Hồng Phong, cho tới nay là với 2 hợp đồng lao động có xác định thời hạn, 1 hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Ngày 28/6/2016, Hiệu trưởng Trường Lê Hồng Phong có quyết định xử lý kỷ luật (số 90) ông Lương với hình thức là buộc thôi việc.

Vì cho rằng quyết định xử lý kỷ luật này có các nội dung không đúng sự thật, bản thân không vi phạm để bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc, ông Hồ Văn Lương đã làm đơn khiếu nại, gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.

Ngày 12/10/2016, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai.đã có quyết định 1020, yêu cầu Hiệu trưởng Trường Lê Hồng Phong hủy bỏ quyết định kỷ luật số 90, khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hồ Văn Lương đúng theo quy định của pháp luật.

Đơn khởi kiện của ông Hồ Văn Lương viết: “Chấp hành quyết định, tôi về lại trường, nhưng Hiệu trưởng không bố trí công việc cho tôi theo hợp đồng làm việc, mà ngày 7/12/2016, Hiệu trưởng lại tiếp tục ký quyết định 201, xử lý kỷ luật viên chức với hình thức buộc thôi việc.”

Lý do, ông Hồ Văn Lương đã có các hành vi vi phạm: Vi phạm về quy định đạo đức nhà giáo (kỷ luật khiển trách), vi phạm quy định về dạy thêm học thêm (kỷ luật cảnh cáo), không chấp hành sự phân công của lãnh đạo gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị (kỷ luật cảnh cáo).

Ông Hồ Văn Lương tự cho rằng, mình không có các hành vi vi phạm như cáo buộc mà quyết định kỷ luật 201 của nhà trường đã ký, nên đã làm đơn khởi kiện, đề nghị hội đồng xét xử xem xét, giải quyết theo hướng tuyên buộc Trường Lê Hồng Phong phải nhận ông Lương quay trở lại làm việc.

Đồng thời, nhà trường còn phải chi trả cho ông Lương tiền lương từ cuối năm 2016 cho đến nay.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, sau khi diễn ra phần xét hỏi giữa các bên (nguyên đơn, bị đơn, các thành viên hội đồng xét xử, kiểm sát viên), trước khi bước vào phải tranh luận, khi đã tiến hành hội ý giữa các thành viên hội đồng xét xử, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố tạm dừng phiên tòa này.

Lý do: Để phía bị đơn nộp bổ sung một số chứng cứ cần thiết cho quá trình phiên tòa diễn ra đảm bảo tính khách quan.

Thẩm phán Nguyễn Xuân Hướng đã cho biết, phiên tòa sẽ tiếp tục được mở lại vào ngày 31/7/2018.

Phương Linh