Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt trên giường bệnh

20/03/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây sẽ là một công việc khó khăn với Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống tham nhũng, bởi Từ Tài Hậu là người phụ trách nhân sự cấp cao quân đội nước này
Từ Tài Hậu, Thượng tướng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc được cho là đã bị bắt khi đang điều trị ung thư bàng quang.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/3 đưa tin, Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, hàm Thượng tướng đang điều trị ung thư bàng quang đã bị bắt để phục vụ điều tra cáo buộc ông đã thu về hàng triệu USD bằng cách "bán quân hàm" cho đội ngũ sĩ quan quân đội.

Nguồn tin riêng của Bưu điện Hoa Nam cho hay, vụ bắt giữ Từ Tài Hậu đã kết thúc những suy đoán trong nhiều tháng qua về số phận của viên tướng cấp cao này và có khả năng gây chấn động lớn trong giới tướng lĩnh quân đội Trung Quốc.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị bắt từ giường bệnh tại bệnh viện Quân y 301 Bắc Kinh vào ngày Thứ Bảy vừa qua với hàng chục cảnh sát vũ trang. Vợ, con gái và thư ký riêng của ông Hậu cũng bị bắt cùng ngày.

Từ Tài Hậu bị giam ngay trong ngày Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp đầu tiên của tổ chỉ đạo cải cách trong quân đội và tạm giam tại 1 trung tâm giam giữ bí mật các cán bộ cấp cao bị điều tra tham nhũng.

Từ Tài Hậu được cho là nhân vật quyền lực rất lớn trong quân đội Trung Quốc, phụ trách bổ nhiệm nhân sự, đề bạt các chức danh chủ chốt và quân hàm cấp tướng trong quân đội.

Ông Hậu được bầu vào Quân ủy trung ương năm 1999, trở thành Phó Chủ tịch năm 2004 và có ảnh hưởng rất lớn đối với quân đội Trung Quốc dưới thời Hồ Cẩm Đào.

Việc bắt giữ Từ Tài Hậu cho thấy giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc sẽ sớm công bố kết quả điều tra tham nhũng cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc Cốc Tuấn Sơn, lon Trung tướng.

Quyết định xử lý Từ Tài Hậu mặc dù ông đang bị ung thư bàng quang chỉ được đưa ra gần đây bởi các nhà lãnh đạo hàng đầu. Những người ủng hộ Từ  Tài Hậu trong quân đội đã kêu gọi "khoan dung" với viên tướng này vì bị ung thư tương đương với lĩnh án tử hình.

Họ đã đưa ra tiền lệ của Phó Thủ tướng Hoàng Cúc, người đã được tha trong một cuộc điều tra tham nhũng do ông bị ung thư tuyến tụy, mặc dù ông Cúc bị cáo buộc tham gia nhiều vụ tham nhũng khác nhau.

Tuy nhiên việc không truy tố Từ Tài Hậu sẽ gây ra một sự phẫn nộ trong công cuộc cải cách quân đội, khi tham nhũng được cho là tệ nạn trong giới tướng lĩnh.

Nguồn tin, một Đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu nói với Bưu điện Hoa Nam, đây sẽ là một công việc khó khăn với Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống tham nhũng, bởi Từ Tài Hậu là người phụ trách nhân sự cấp cao quân đội nước này từ 2004 đến 2013, gần như hầu hết tướng lĩnh cấp cao hiện nay do ông ta đề bạt, thúc đẩy.

Trong tương lai gần, có thể Tập Cận Bình sẽ mở cho Từ Tài Hậu một cửa sống để đổi lại sự trung thành của các tướng lĩnh khác. Từ Tài Hậu xuất hiện công khai lần cuối vào ngày 20/1 tại Bắc Kinh sau 1 buổi tiệc dành cho các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu. 

Tại buổi tiệc này Từ Tài Hậu nhiều lần tìm gặp Tập Cận Bình để nói chuyện, nhưng đều bị tránh mặt.

Hồng Thủy