Cựu Phó TGĐ Ngân hàng Thế giới có thể trở thành lãnh đạo Trung Quốc

16/09/2012 19:10 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới Lâm Nghị Phu có thể trở thành một trong những nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới Lâm Nghị Phu - một kinh tế gia Trung Quốc, người đã đào thoát từ Đài Loan cách đây hơn 30 năm, có thể trở thành một trong những nhà lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai gần, tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan ngày 15/9 cho hay.

Cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới Lâm Nghị Phu.

Tờ báo dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết ông Lâm có thể trở thành Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp và Công nghiệp của Trung Quốc sau đại hội 18 sắp tới của đảng Cộng sản Trung Quốc. Sau đó, ông có thể trở thành Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vào tháng 3 năm sau.

Lâm Nghị Phu hiện là Giáo sư tại Đại học Bắc Kinh sau khi ông rời Ngân hàng Thế giới vào tháng 6.

Hoắc Đức Minh, một Giáo sư tại Đại học Bắc Kinh trước đây từng giảng dạy tại Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan bày tỏ rằng không có cách để xác nhận vị trí tương lai của ông Lâm vào lúc này nhưng ông khá chắc chắn rằng vị trí giảng dạy của Lâm Nghị Phu tại trường đại học sẽ không thay đổi. Ông Minh cho biết: "Ông ấy mới chỉ đảm nhiệm vị trí giảng dạy sau tháng 6. Tôi nghĩ ông sẽ tiếp tục sự nghiệp giảng dạy của mình ở đây."

Tờ Vượng Báo lưu ý rằng, theo quy định của pháp luật, Lâm Nghị Phu sẽ phải rời khỏi Đại học Bắc Kinh nếu được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn vì các nhà lãnh đạo quốc gia của Trung Quốc không thể dạy học do vấn đề đảm bảo an toàn.

Lâm Nghị Phu sinh ra và lớn lên ở Đài Loan. Năm 1976, Lâm Nghị Phu từng theo học tại Đại học Chính trị Quốc gia Đài Loan theo một học bổng quốc phòng và quay trở lại quân đội khi nhận được bằng vào năm 1978.

Là một chỉ huy đơn vị đóng ở đảo Kim Môn ngay sát bờ biển đại lục, ông đã đào thoát sang Trung Quốc vào ngày 17/5/1979. Lâm Nghị Phu đã để lại người vợ đang mang thai của mình và đứa con 3 tuổi của họ tại Đài Loan.

Một năm sau, quân đội Đài Loan tuyên bố ông "mất tích". Sau đó, ông đã sang du học tại Mỹ. Quân đội Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ ông về tội đào ngũ vào năm 2000 và ông sẽ bị bắt nếu ông trở về Đài Loan.

Anh Vũ (Nguồn China Times)